KIẾN THỨC CHUYÊN NGÀNH

CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG LĨNH VỰC THƯ VIỆN

 

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo cho thư viện cơ hội để tăng cường vai trò, vị thế của mình qua việc ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ thông tin và truyền thông. Thư viện thông minh là một ví dụ rõ nét của chuyển đổi số trong lĩnh vực thông tin – thư viện. Với sự hỗ trợ của công nghệ Internet vạn vật (Internet of Thing – IoT), một thư viện thông minh sẽ đem đến các trải nghiệm và ứng dụng hoàn toàn mới trong phương thức hoạt động và cung cấp dịch vụ thông tin – thư viện.

Phát triển thư viện điện tử: Cưỡi lên ngọn sóng hay bị nhấn chìm?

 

“Cưỡi lên ngọn sóng hay bị nhấn chìm trong thủy triều” là cách nói mà Hiệp Hội Thư viện Thế giới (IFLA) ví von cho những thách thức mà ngành thư viện các quốc gia phải vượt qua trong điều kiện hiện nay. Theo đó, thư viện công cộng cần xây dựng được nguồn lực thông tin phong phú, đặc biệt là xây dựng các sưu tập số, với hệ thống cơ sở dữ liệu, cùng với các siêu dữ liệu có khả năng đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, nếu không sẽ mất vị thế của mình với vai trò là nơi cung cấp thông tin và tri thức cho toàn xã hội.

Ưu điểm của RFID trong quản lý tự động hoá ở Thư viện.

Trong thời đại công nghệ 4.0, RFID đã và đang phát huy ứng dụng vô cùng hữu ích trong quản lý Thư viện. Hệ thống RFID giúp các giao dịch thư viện trở nên đơn giản, nhanh chóng và thân thiện với nhân viên thư viện và bạn đọc. Vậy RFID có ưu điểm gì?

Phần mềm nguồn mở Việt Nam - 12 năm nhìn lại!

Trong 12 năm qua, phần mềm nguồn mở trên thế giới đã phát triển vượt bậc cả về công nghệ cũng như tạo đà ảnh hưởng tới các lĩnh vực có liên quan như dữ liệu mở (open data), tài nguyên giáo dục mở (OER- open educational resources), phần cứng nguồn mở (open hardware)…

Thư viện quốc gia của triều Nguyễn

Là thư viện dược xây dựng dưới triều Vua Minh Mạng (1791-1841), Tàng thư lâu được đặt giữa hồ nước nhằm tạo thông thoáng, tránh mối mọt, bảo vệ các tài liệu quan trọng: văn kiện của các bộ: Lại, Hình, Lễ, Công, Học…, những hiệp ước ký kết với Pháp về đất đai, quyền cai trị tại Bắc, Trung, Nam; các tài liệu ngoại giao với triều đại Trung Quốc.Ngoài ra, trong kho còn có nhiều bản thảo sách Nho, Y, Lý, Số; các bộ quốc sử, cùng rất nhiều bản gỗ (mộc bản) in tài liệu nói trên… Trước năm 1945, chỉ tính số sổ địa bạ của Bộ Hội thời Gia Long và Minh Mạng ở đây đã lưu trữ đến 12.000 tập.