KIẾN THỨC CHUYÊN NGÀNH

Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm công nghệ số

Chính phủ vừa yêu cầu Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm công nghệ số như thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực.

Số hóa tài liệu thư viện không phải là phục vụ hoàn toàn miễn phí bạn đọc

VHO- Trong bối cảnh Việt Nam và thế giới đang đẩy mạnh chuyển đổi số, ngay từ đầu năm 2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị Bộ VHTTDL triển khai xây dựng Đề án "Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động thư viện ở Việt Nam". Bên cạnh đó, Luật Thư viện cũng xác định một trong những nhiệm vụ của các thư viện là ứng dụng khoa học công nghệ.

EBSCO eBooks đạt điểm tối đa đầu tiên trong ASPIRE E-Book Accessibility Audit

Trong ASPIREverified audit năm 2019, EBSCO đã đạt điểm Gold với 85%. Không dừng lại ở đó, EBSCO đã chứng minh sự cống hiến để cải thiện trải nghiệm người dùng thông qua việc không những năng 15% điểm số mà còn trở thành nền tảng đầu tiên hoặc nhà xuất bản đầu tiên đạt điểm số tuyệt đối. 

CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG LĨNH VỰC THƯ VIỆN

 

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo cho thư viện cơ hội để tăng cường vai trò, vị thế của mình qua việc ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ thông tin và truyền thông. Thư viện thông minh là một ví dụ rõ nét của chuyển đổi số trong lĩnh vực thông tin – thư viện. Với sự hỗ trợ của công nghệ Internet vạn vật (Internet of Thing – IoT), một thư viện thông minh sẽ đem đến các trải nghiệm và ứng dụng hoàn toàn mới trong phương thức hoạt động và cung cấp dịch vụ thông tin – thư viện.

Phát triển thư viện điện tử: Cưỡi lên ngọn sóng hay bị nhấn chìm?

 

“Cưỡi lên ngọn sóng hay bị nhấn chìm trong thủy triều” là cách nói mà Hiệp Hội Thư viện Thế giới (IFLA) ví von cho những thách thức mà ngành thư viện các quốc gia phải vượt qua trong điều kiện hiện nay. Theo đó, thư viện công cộng cần xây dựng được nguồn lực thông tin phong phú, đặc biệt là xây dựng các sưu tập số, với hệ thống cơ sở dữ liệu, cùng với các siêu dữ liệu có khả năng đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, nếu không sẽ mất vị thế của mình với vai trò là nơi cung cấp thông tin và tri thức cho toàn xã hội.

Pages