Khoá Tập huấn “ Tạo lập và chia sẻ tài nguyên thông tin bằng phần mềm Dspace và OAI- PMH”

Ngày 03/01/2020 tại Trung tâm Thông tin thư viện trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Liên Chi hội Thư viện các trường đại học phía Bắc (NALA) kết hợp với Công ty cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L tổ chức khai giảng khóa tập huấn “ Tạo lập và chia sẻ tài nguyên thông tin bằng phần mềm Dspace và OAI- PMH”

 

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng trong những năm đầu thế kỷ 21, trong đó công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, nội dung số hay vạn vật kết nối sẽ là những công nghệ chủ đạo. Do đó, sự hợp tác chia sẻ nguồn lực thông tin giữa các thư viện sẽ góp phần thúc đẩy đổi mới giáo dục, nâng cao chất lượng đào tạo và hỗ trợ người dùng tiếp cận đến kho tri thức lớn hơn và đa dạng hơn mà bản thân một thư viện không thể đáp ứng được. 

 

Dspace (www.dspace.org) là phần mềm quản lý tài nguyên số mã nguồn mởđược sử dụng rộng rãi nhất hiện nay tại hơn 2600 thư viện trên Thế Giới. Dspace cung cấp khả năng quản trị tất cả các nguồn tài nguyên số (văn bản, âm thanh, hình ảnh…) đồng thời cung cấp các tính năng mềm dẻo để đáp ứng tất cả các nhu cầu của thư viện. Với các thư viện ở Châu Á và Việt Nam, Dspace được hỗ trợ, tuỳ biến, nội địa hoá bởi nhóm Dspace Vietnam của Công ty D&L- Nhà cung cấp dịch vụ Dspace có đăng kí của cộng đồng Dspace thế giới.

 

Để việc phổ biến và ứng dụng việc tạo lập và chia sẻ tài nguyên thông tin đạt hiệu quả cao đối với hệ thống thư viện ở Việt Nam nói chung và thư viện Đại học nói riêng, ngày 03/01/2020 tại Trung tâm Thông tin thư viện trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Liên Chi hội Thư viện các trường đại học phía Bắc (NALA) kết hợp với Công ty cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L tổ chức khai giảng khóa tập huấn “ Tạo lập và chia sẻ tài nguyên thông tin bằng phần mềm Dspace và OAI- PMH”. 

 

Tới dự Khoá Tập Huấn có sự tham gia của : 

  • ThS. Nguyễn Hữu Giới- Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; 
  • TS Nguyễn Huy Chương - Phó Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; 
  • Bà Hà Thị Huệ - Giám đốc thư viện Tạ Quang Bửu - Đại Học Bách Khoa Hà Nội; 
  • Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Phó giám đốc thư viện Tạ Quang Bửu - Đại Học Bách Khoa Hà Nội; 
  • Ông Bùi Tiên Phong - Phó giám đốc Công ty CP Tư vấn và Tích Hợp Công Nghệ D&L;
  • ThS. Dương Thu Thuỷ- cán bộ trực tiếp đào tạo từ phía Công ty D&L;
  • Về phía các học viên tham dự lớp tập huấn, có hơn 65 cán bộ thư viện, thông tin đại diện cho các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn miền Bắc…

 

Khóa tập huấn diễn ra trong 1 ngày, từ 8h30’ sáng và kết thúc lúc 16h30’ngày 03/01/2020. Với tinh thần nghiêm túc, nhiệt tình, chỉ sau 1 ngày học tập các học viên đã thu được nhiều kiến thức bổ ích. Hơn 65 học viên đã được giới thiệu về Dsapce, hướng dẫn phân quyền Dspace, cấu hình chức năng chia sẻ dữ liệu qua OAI-PMH trên phần mềm Dspace, Hướng dẫn tìm kiếm tài liệu trên Vufind. Những vướng mắc về nội dung tập huấn cũng đã được trao đổi, bàn luận và giải đáp một cách rõ ràng, khoa học thông qua các bài tập thực hành trên hệ thống.

ThS Dương Thu Thuỷ - Đại diện Công Ty D&L đang đào tạo cho các học viên

 

Toàn cảnh Khoá Tập Huấn

 

Kết thúc khóa tập huấn, Thay mặt Ban tổ chức, TS. Nguyễn Huy Chương, ThS. Nguyễn Hữu Giới, bà Hà Thị Huệ và bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ cấp chứng chỉ cho các học viên và phát biểu tổng kết khóa học.

 

TS. Nguyễn Huy Chương phát biểu tổng kết khóa học.

 

ThS. Nguyễn Hữu Giới trao chứng chỉ cho các học viên

 

TS Nguyễn Huy Chương trao chứng chỉ cho các học viên

 

Bà Hà Thị Huệ- Giám đốc TV Tạ Quang Bửu trao chứng chỉ cho các học viên

Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ- Phó giám đốc TV Tạ Quang Bửu trao chứng chỉ cho các học viên

 

Mọi người cùng chụp ảnh lưu niệm kết thúc Khoá Tập Huấn