Ưu điểm của RFID trong quản lý tự động hoá ở Thư viện.

 

 

 

Từ những năm trong Thế chiến thứ II, RFID đã được sử dụng trong lĩnh vực quân sự, cho đến những năm 80 của Thế kỉ XX, RFID là một thiết bị quan trọng lĩnh vực thương mại. Và ngày nay, trong thời đại công nghệ 4.0, RFID đã và đang phát huy ứng dụng vô cùng hữu ích trong quản lý Thư viện. Hệ thống RFID giúp các giao dịch thư viện trở nên đơn giản, nhanh chóng và thân thiện với nhân viên thư viện và bạn đọc.

D&L xin điểm lại một số ưu điểm nổi trội nhất của công nghệ RFID trong việc quản lý tự động hoá ở Thư viện:

 

  • Không cần tiếp xúc vật lý trực tiếp với sách: Công nghệ RFID quản lý tự động cho phép quét được mã ở những khoảng cách xa từ vài mét đến vài chục mét.
  • Mượn/ trả nhiều sách cùng lúc: Ở cách quản lý thư viện bằng công nghệ mã vạch bạn sẽ phải quét mã lần lượt từng quyển sách khi muốn mượn hoặc trả. Nhưng với RFID bạn có thể cùng một lúc quét nhiều mã một lần. Công nghệ RFID quản lý tự động giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong công tác quản lý.
  • Kiểm kê nhanh chóng: Thiết bị kiểm kê RFID cho phép việc quét và nhận thông tin từ các quyển sách một cách nhanh chóng mà không cần phải dịch chuyển sách ra khỏi giá. 
  • Nhận diện dữ liệu an toàn, độ an ninh cao: Với công nghệ mã vạch, mỗi con tem chỉ cho phép nhận diện thông tin tài liệu. Nếu muốn chống trộm, người dùng phải sử dụng thêm tem từ của hệ thống an ninh EAS. Trong khi đó công nghệ RFID quản lý tự động hóa thư viện cho phép thực hiện cùng lúc cả hai yếu tố trên.
  • Hỗ trợ tối đa việc tự động hóa mượn/trả tài liệu: RFID hỗ trợ bạn đọc có thể tự thực hiện các thủ tục mượn, trả sách mà không cần thông qua thủ thư.
  • Thẻ RFID có độ bền cao: Thẻ RFID có độ bền cao hơn so với các con tem mã vạch. Các nhà sản xuất thẻ RFID cam kết sau khi gắn thẻ lên sách có thể sử dụng lên đến 100.000 lượt mượn/trả trước khi hỏng.