Cập nhật giao diện OPAC và các tính năng mới của Koha

Hiện tại, nhóm Koha Việt Nam của Công ty D&L đã hoàn thành giao diện mới của phần mềm Koha. Bắt đầu từ ngày 21/04/2014 chúng tôi sẽ chính thức cập nhật giao diện giới thiệu các tính năng mới của Koha với người dùng. Để có thể trải nghiệm với với các tính năng này, bạn đọc có thể truy cập theo các đường link dưới đây:

Địa chỉ truy cập

– Giao diện Intranet:    http://222.252.28.35:8084

– Giao diện OPAC:        http://222.252.28.35:8094

Tài khoản truy cập

– Giao diện Intranet: admin/admin

– Giao diện OPAC: patron/patron

Thông tin bản Demo

Hiện tại, trang Demo phần mềm Koha của Koha Việt Nam có:

– 120.000 bản tài liệu

– 64.000 đầu mục tài liệu

– 1.000 bạn đọc

Các tính năng mới của giao diện Koha Demo

a.      Giao diện OPAC

– Thay đổi giao diện OPAC của Koha: Giao diện OPAC mới được bố trí đẹp mắt và thân thiện với người dùng hơn; thêm nhiều module mới, giúp cho thư viện tích hợp được giao diện web của trường với giao diện Koha.

– Tính năng tự động cập nhật sách mới: Khi tài liệu mới được đưa vào thư viện, phần mềm sẽ tự động cập nhật và đưa thông tin sách mới lên giao diện OPAC

– Tính năng QRCODE: QRCODE trên giao diện OPAC chứa đầy đủ các thông tin về 1 tài liệu , nó là dạng mã vạch hai chiều (2D) có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone (điện thoại thông minh) có chức năng chụp ảnh (camera) với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

– Tính năng tìm kiếm qua Z39.50 cho bạn đọc trên giao diện OPAC

– Tính năng tóm tắt bản tin thông báo của OPAC: Khi 1 bản tin được đăng trên OPAC, nó sẽ chỉ hiển thị nội dung tóm tắt của bản tin. Khi nhấp chuột vào tiêu đề bản tin, giao diện sẽ hiển thị chi tiết toàn bộ nội dung bản tin thông báo đó.

Một số giao diện OPAC mới do nhóm Koha Việt Nam phát triển: 

Giao diện 1
Giao diện 2
Giao diện 3

b.      Giao diện Intranet

– Tùy chỉnh một số giao diện Intranet để thuận tiện hơn cho cán bộ thư viện

– Tính năng tạo biểu ghi mới từ trang thêm tài liệu: Tạo thuận lợi cho cán bộ trong việc biên mục tài liệu (cán bộ thư viện không mất thời gian thao tác lại các bước để biên mục tài liệu tiếp theo)

– Tính năng thu gọn và mở rộng trang chỉnh sửa biểu ghi: Cán bộ thư viện có thể thu gọn hay mở rộng các yếu tố thông tin cần điền trong khi tạo biểu ghi tài liệu, giúp cán bộ thư viện có thể nhanh chóng tạo các biểu ghi tài liệu với những thông tin cần thiết.

Tính năng rút gọn thông tin hiển thị
Tính năng mở rộng thông tin hiển thị