Công nghệ di động trong thư viện – Xu hướng, sự thấu hiểu và hơn thế nữa

Với sự gia tăng sử dụng thiết bị di động và ngày càng có nhiều các lớp học thế kỷ 21 sử dụng máy tính bảng và điện thoại thông minh phục vụ cho việc học tập, các thư viện nên cân nhắc việc kết hợp với công nghệ di động.

 

Trên toàn cầu, ước tính có hơn năm tỷ người sở hữu thiết bị di động. Nghiên cứu chỉ ra rằng 81% người Mỹ, 86% người Thụy Điển và 75% người Pháp trưởng thành sở hữu điện thoại thông minh. Điều đó có nghĩa là việc truy cập mọi lúc, mọi nơi là một kỳ vọng toàn cầu mà các thư viện cần phải xem xét. Chiến lược công nghệ di động thư viện nên tập trung vào việc làm hài lòng bạn đọc của thư viện khi họ truy cập trang web của bạn từ các thiết bị di động. Để có một trang web thư viện đáp ứng được nhu cầu này, chúng ta phải xem xét nhiều yếu tố. Những thứ như thay đổi kích thước hoặc định vị lại các yếu tố, thời gian tải và các trải nghiệm khác nhau dựa trên bất kỳ hệ điều hành nhất định nào đều quan trọng trong việc đáp ứng kỳ vọng của người sử dụng ứng dụng di động thư viện.

 

Nâng cao dịch vụ thư viện với thiết bị đi dộng

Mang đến sự trải nghiệm tích hợp trên máy tính để bàn và thiết bị di động mới chỉ là điểm khởi đầu cho chiến lược di động của thư viện. Ngoài ra cũng còn nhiều cách để các dịch vụ thư viện truyền thống được nâng cao thông qua công nghệ di động thư viện và các dịch vụ mới được tạo riêng cho người dùng di động. Các tài sản công nghệ như thẻ thư viện số, máy quét mã vạch hay khả năng tải xuống và đọc sách điện tử cũng như các cách tăng cường sự kiện thư viện thông qua thiết bị di động cũng cần được xem két kỹ lưỡng. Phương án công nghệ di động cho phép thư viện của bạn dễ dàng được tích hợp vào cuộc sống hàng ngày của người dùng.

    “Mục tiêu của chiến lược công nghệ di động thư viện không phải là tạo thêm công việc cho nhân viên, mà là cải thiện trải nghiệm của người dùng cuối và tăng mức độ sử dụng”.

Ứng dụng di động

Một nghiên cứu người dùng EBSCO năm 2019 đã chỉ ra rằng người dùng thư viện sẽ sử dụng ứng dụng di động để phục vụ cho việc tìm hiểu khi đang di chuyển và sắp xếp nội dung. Người dùng thư viện có nhu cầu dài hạn như nghiên cứu luận văn hoặc xuất bản sẽ có nhiều khả năng sử dụng ứng dụng di động hơn. Những phát hiện này chứng minh rằng công nghệ di động thư viện không chỉ bao gồm trải nghiệm ứng dụng cơ bản mà còn là trải nghiệm ứng dụng tập trung vào thư viện. Báo cáo năm 2018 lưu ý rằng “Bạn đọc sử dụng thiết bị di động mong muốn nội dung thư viện phù hợp với thiết bị và nhu cầu của họ. Để tạo các bộ sưu tập đáp ứng nhu cầu này, thủ thư phải tiếp cận các ứng dụng như một loại tài nguyên mới nổi kết hợp giữa nội dung và định dạng. “

Mục tiêu của chiến lược công nghệ di động thư viện không phải là tạo ra nhiều công việc hơn cho nhân viên mà là cải thiện trải nghiệm của người dùng cuối và tăng mức độ sử dụng. Việc xác định các mục tiêu cụ thể trong chiến lược công nghệ di động và kết hợp với các nhà cung cấp hỗ trợ phát triển và cung cấp giải pháp để đáp ứng các mục tiêu đó sẽ tạo ra trải nghiệm di động mạnh mẽ cho người dùng thư viện.

                                                                                                                          (Theo EBSCO)