Công nghệ và thư viện thông minh: Chìa khóa dẫn đến thành công

Trong những năm gần đây, công nghệ ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống, từ những hoạt động thường nhật của con người cho đến cả các cơ quan, đoàn thể, trường học. Các thư viện đã ứng dụng công nghệ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc, cũng như tăng hiệu quả hoạt động, vận hành.

Đặc biệt, thư viện của các trường học đã bắt đầu sử dụng các giải pháp lưu trữ online, quản trị thư viện tích hợp, ứng dụng điện thoại, mạng xã hội và các loại công nghệ để bạn đọc tự phục vụ. Việc hiện đại hóa thư viên là một trong những tiêu chí quan troọng để nâng cao đánh giá, xếp hạng của các trường đại học.

Thư viện trường dần chuyển từ hình thức “nơi thu thập” sang “dịch vụ thông tin” tập trung vào cung cấp nguồn thông tin dữ liệu, sinh trắc học, dữ liệu số,…Nguồn tài liệu truyền thống được chuyển thành tài liệu số. Hàng loạt thư viện bắt đầu sử dụng các công nghệ mới nhất như trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật (IoT), hướng tới chuyển đổi sang thư viện thông minh. Dịch Covid-19 diễn ra càng thúc đẩy nhanh việc số hóa và chuyển đổi số của tất cả các thư viện trên thế giới.

Hãy cùng điểm lại những lợi ích cũng như hạn chế mà công nghệ mang lại cho thư viện:

Lợi ích:

 • Thư viện hiện đại giúp nâng cao danh tiếng, xếp hàng và vị thế của trường
 • Giảm khối lượng công việc hàng ngày của các thủ thư, tạo cơ hội để các cán bộ thư viện có cơ hội để học hỏi, giao lưu, lên ý tưởng đóng góp cho sự phát triển của bản thân thư viện trong tương lai
 • Công nghệ góp phần thay đổi nhận thức của thế hệ thủ thư cũ, tăng thêm sự tự tin để đổi mới cách thức làm việc và hoạt động của thư viện trong thời hiện đại
 • Thay đổi toàn diện bộ mặt của thư viện, chuyển đổi từ mô hình thư viện truyền thống sang thư viện hiện đại.

Hạn chế:

 • Lựa chọn giải pháp thư viện nào với chi phí tối ưu và phù hợp nhất với mỗi thư viện là điều không hề dễ dàng cho các cán bộ quản lý
 • Không phải cán bộ thư viện nào cũng có thể ngay lập tức sử dụng thành thạo các ứng dụng của công nghệ.
 • Luôn luôn phải cập nhật các giải pháp mới bởi công nghệ thay đổi và phát triển mạnh mẽ từng ngày.

Chìa khóa để dẫn đến sự thành công trong ứng dụng công nghệ và thư viện

 • Các thay đổi trong thư viện có liên quan mật thiết đến các yêu cầu trong chương trình dạy học của trường, đặc biệt là các chương trình tiên tiến, chất lượng cao
 • Tư duy đổi mới của ban lãnh đạo cũng rất quan trọng để thay đổi bộ mặt của thư viện
 • Lập kế hoạch chi tiết và tham khảo từ những dự án tương tự là một cách để mang lại thành công
 • Các thủ thư nên tham gia ngay từ giai đoạn đầu để nắm rõ quy trình và cách thức làm việc
 • Tập trung vào giải quyết đúng nhu cầu của bạn đọc
 • Tạo ra môi trường thư viện đổi mới, sáng tạo cùng nhiều trải nghiệm thú vị cho người dùng
 • Đề xuất sự tham gia của các giáo viên, cán bộ khác trong trường để cùng tham vấn về dự án đổi mới thư viện. Kinh nghiệm và sự hiểu biết từ nhiều nhân sự sẽ giúp ích trong việc tạo ra những ứng dụng công nghệ hợp lý cho thư viện trường.
 • Khi dự án đi vào vận hành, thường xuyên theo dõi các báo cáo thống kê, chỉ số để điều chỉnh sao cho việc vận hành thư viện là tốt nhất.
 • Giải pháp phần mềm ứng dụng cho thư viện phải đáp ứng nhu cầu quản lý và khai thác nhiều nguồn dữ liệu khác nhau trong thư viện như: Nguồn tài nguyên truyền thống, tài nguyên số nội sinh, cơ sở dữ liệu online hoặc các nguồn tài nguyên học liệu mở…. Việc tìm kiếm tài liệu và khai thác tài liệu được thực hiện theo luồng thống nhất, hỗ trợ tối đa bạn đọc, mang lại sự thoải mái, tiện ích cho bạn đọc thư viện trong quá trình khai thác tài liệu. Các phần mềm trong giải pháp phải đáp ứng các tiêu chuẩn của quốc tế dành cho lĩnh vực thư viện, đáp ứng việc kết nối, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống khác. Đồng thời đáp ứng các yêu cầu mở rộng và phát triển hệ thống tiện ích thư viện trong tương lai.

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn và Tích Hợp Công Nghệ D&L chuyên tư vấn và cung cấp sản phẩm và dịch vụ tập trung trong 3 lĩnh vực: Giải pháp Thư viện, Giải pháp Thông minh, Giải pháp Phần mềm và dịch vụ. Trong đó với 12 kinh nghiệm phát triển và triển khai các giải pháp thư viện từ ngày đầu thành lập, DLCorp hiện nay cung cấp giải pháp toàn diện trong lĩnh vực thư viện cho các thư viện truyền thống cũng như các sản phẩm đột phá và sáng tạo cho các thư viện thông minh.

Giải pháp thư viện do chúng tôi cung cấp từ các thiết bị và cảm biến thông minh IoT, thiết bị RFID đến các phần mềm quản lý thư viện truyền thống, phần mềm quản lý thư viện số, cơ sở dữ liệu trực tuyến và đặc biệt là bộ giải pháp thư viện thông minh L’ima do công ty chủ động nghiên cứu và phát triển.

Nguồn tham khảo

Atkinson, J. (2020). Reflections on technology, change and academic libraries. In J. Atkinson (Ed.), Technology, change and the academic library: Case studies, trends and reflections (pp. 185-193). Oxford: Chandos Publishing

https://www.elsevier.com/connect/library-connect/technology-and-the-academic-library-key-themes-for-success