Công phu như bảo quản vaccine COVID-19

Trong chiến dịch tiêm chủng vaccine có một không hai như hiện nay, chuyện “cất giữ” loại hàng hóa đặc biệt như vaccine COVID-19 cũng đang diễn ra với quy mô lớn và mức độ cấp bách chưa từng có. Để đảm bảo chất lượng vaccine, phát huy hiệu quả trong phòng dịch, việc vận chuyển, lưu trữ và bảo quản các loại vaccine COVID-19 đúng chuẩn với những điều kiện bảo quản khác nhau là cả một quá trình công phu, tốn kém và không hề đơn giản.

Mỗi vaccine một kiểu bảo quản

Không phải loại vaccine COVID-19 được cấp phép nào hiện nay cũng đều có điều kiện bảo quản giống nhau. Có loại vaccine COVID-19 chỉ cần “ở” trong điều kiện nhiệt độ lạnh vừa từ 2-8 độ C đã đảm bảo được chất lượng. Có nhiều loại tủ lạnh thông thường hiện nay có thể bảo quản được vaccine ở nhiệt độ này.
Một lô vaccine COVID-19 vừa “hạ cánh”, được phun khử khuẩn tại sân bay trước khi vận chuyển đến kho bảo quản chuyên dụng.

Công phu như… bảo quản vaccine COVID-19 -0
Một lô vaccine COVID-19 vừa “hạ cánh”, được phun khử khuẩn tại sân bay trước khi vận chuyển đến kho bảo quản chuyên dụng.

Nhưng cũng có loại “khó tính” chỉ thích hợp môi trường siêu lạnh. Như vaccine COVID-19 của Công ty Moderna (Mỹ) cần được bảo quản đông lạnh ở nhiệt độ từ -25° đến -15°C với thời hạn sử dụng 6 tháng. Có thể bảo quản các lọ vaccine chưa bị chọc thủng ở nhiệt độ từ 8° đến 25°C trong tối đa 12 giờ. Các lọ vaccine khi đã rã đông thì tuyệt đối không được làm đông lạnh trở lại.

Kén môi trường nhất phải kể đến vaccine của Công ty Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) được bảo quản trong môi trường nhiệt độ âm sâu từ -80 độ C đến -60 độ C. Chính vì điều kiện bảo quản quá khắt khe nên việc phân phối vaccine COVID-19 này đã trở thành cơn ác mộng về hậu cần cho nhiều quốc gia.

Chuỗi cung ứng lạnh – mấu chốt quan trọng trong bảo quản vaccine

Song song với cuộc đua chế tạo và sản xuất vaccine là cuộc chạy nước rút để chế tạo ra hệ thống tủ bảo quản vaccine và các thiết bị đi kèm. Không chỉ là kho lạnh, mà phải có một chuỗi cung ứng lạnh duy trì liền mạch từ lúc vaccine xuất xưởng cho đến khi được sử dụng.

Công phu như… bảo quản vaccine COVID-19 -0
Các nhân viên vận hành phải thuần thục các thao tác kĩ thuật để vận hành tủ lạnh âm sâu. Nguồn: Các nhân viên vận hành phải thuần thục các thao tác kĩ thuật để vận hành tủ lạnh âm sâu. Nguồn: VNVC

Chẳng hạn, khi vaccine hạ cánh xuống sân bay, cần có hệ thống xe lạnh vận chuyển về các kho tổng, từ kho tổng đến các trung tâm. Tại mỗi trung tâm lại có kho bảo quản vaccine riêng. Để vận chuyển vaccine từ kho trung tâm đến các phòng tiêm cần có các thùng bảo quản chuyên dụng. Và khi đã “dừng chân” ở điểm cuối là các phòng tiêm, vaccine tiếp tục được bảo quản trong các tủ lạnh trong tư thế “chờ tiêm”. Tất cả các kho lạnh, xe lạnh, thùng vận chuyển, tủ lạnh đều được tiến hành thẩm định, đánh giá điều kiện bảo quản đạt trước khi đưa vào sử dụng.

Trong các kho lạnh, hàng loạt tủ lạnh âm sâu được phân bố thẳng hàng thẳng lối. Trên mỗi cánh tủ đều hiển thị nhiệt độ đang duy trì và nhiều thông số kĩ thuật khác. Để đảm bảo cho các kho lạnh âm sâu hoạt động tốt thì hệ thống điện vận hành thiết bị máy móc luôn ổn định.

Khi có sự cố xảy ra, hệ thống cảnh báo 3 lớp sẽ phát huy tác dụng, gồm cảnh báo tại chỗ bằng tín hiệu còi và đèn, cảnh báo từ xa qua tin nhắn SMS và qua email đến thủ kho, quản lý kho và bộ phận quản lý chất lượng và bảo trì. Theo một nhân viên phụ trách kĩ thuật kho lạnh âm sâu thì luôn có hai nguồn điện dự phòng trong trường hợp mất điện lưới quốc gia. Nếu có sự cố xảy ra, chỉ trong vòng 30 giây, máy phát sẽ khởi động và cung cấp điện cho hệ thống hoạt động ổn định.

Bảo quản vaccine ở tuyến tỉnh

Ở tuyến tỉnh, vaccine được vận chuyển từ kho của tỉnh xuống huyện, từ kho của huyện tới cơ sở y tế hoặc từ trạm y tế xã tới điểm tiêm chủng ngoài trạm. Khi tiếp nhận vaccine, nhân viên y tế có trách nhiệm kiểm tra tình trạng bảo quản và các thông tin khác theo quy định. Vaccine không bảo quản chung với các sản phẩm khác và phải được sắp xếp đúng vị trí. Khi thực hiện thao tác với hộp, lọ vaccine phải tuyệt đối đảm bảo vệ sinh. Việc theo dõi nhiệt độ dây chuyền lạnh bảo quản vaccine được tiến hành hàng ngày, kể cả ngày lễ, ngày nghỉ và ghi vào bảng theo dõi nhiệt độ tối thiểu 2 lần/ngày ở buổi sáng bắt đầu ngày làm việc và buổi chiều trước khi kết thúc ngày làm việc.

Nguồn: CAND Online

https://cand.com.vn/Khoa-hoc-Ky-thuat-hinh-su/cong-phu-nhu-bao-quan-vaccine-covid-19-i629751/

————–

Một số giải pháp từ DLCorp thuộc giải pháp PAM Cold Chain có thể ứng dụng trong việc trong việc giám sát, quản lý điều kiện bảo quản vaccine

 

  • Thiết Bị Giám Sát Nhiệt Độ, Độ Ẩm Trong Nhà PCS-IA221-S: với dải đo nhiệt độ từ 0°C – 50°C và dải đo độ ẩm từ 5% – 95%, có thể ứng dụng cho nhà hàng, cửa hàng, nhà thuốc, phòng khám, viện bảo tàng,…
  • Thiết Bị Giám Sát Nhiệt Độ Trong Nhà PCS-IA221-E: với dải đo từ -40°C đến +50°C, phù hợp cho phần lớn tủ lạnh, kho lạnh và kho mát
  • Thiết Bị Giám Sát Nhiệt Độ Trong Nhà PCS-IA221-E+: với dải đo từ -90°C đến 10°C, phù hợp và dành riêng cho các loại tủ và kho ở chế độ âm sâu
  • Thiết Bị Giám Sát Và Cảnh Báo Môi Trường Lưu Động PCS-OA221-E-4G: có thể ứng dụng cho mục đích sử dụng cho Container/xe lạnh vận chuyển dược phẩm 
  • Nền Tảng Quản Lý Tập Trung PAM Cold Chain: có thể theo dõi từ xa và ghi nhận lịch sử những thông số quan trọng như: nhiệt độ, độ lạnh âm sâu, độ ẩm, địa điểm suốt quá trình vận chuyển và bảo quản lạnh

Ứng dụng những giải pháp trên từ DLCorp có thể đem lại sự an tâm cho người quản lý vaccine

https://dlcorp.com.vn/video-xu-huong-cua-thi-truong-ve-chuoi-cung-ung-lanh/