Công ty D&L tham dự hội thảo khoa học “Bản quyền tài liệu số và học liệu mở”

Sáng ngày 12/4/2017, Công ty D&L tham dự và tài trợ Hội thảo “ Bản quyền tài liệu số và học liệu mở” tại Đại học Công nghiệp Hà Nội

Với mục đích tìm ra phương án tối ưu cho phát triển tài nguyên giáo dục đại học hiện nay ở Việt Nam, Liên chi hội Thư viện Đại học Khu vực Đại học khu vực Phía Bắc phối hợp với Trung tâm  Thông tin – Thư viện Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Hội thảo “ Bản quyền tài liệu số và học liệu mở” .

Đến tham dự hội thảo có TS. Bùi Thị Ngân – Phó hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, TS. Nguyễn Huy Chương – Chủ tịch Liên chi hội Thư viện Đại học khu vực phía Bắc, PGS.TS Trần Thị Quý – Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Khoa học khoa Thông tin Thư viện, trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn Hà Nội.  Ngoài ra, hội thảo còn có sự góp mặt của hơn 70 đại biểu là lãnh đạo các  thư viện đến từ các trường Đại học, cao đẳng.

Các bài tham luận của các chuyên gia  thu hút sự quan tâm và lắng nghe của các đơn vị tham dự. Tham luận “Khắc phục những rào cản trong quy định về bảo hộ quyền tác giả để xây dựng “tài liệu số và học liệu mở” của PGS, TS Trần Văn Hải – chủ nhiệm Bộ môn Sở hữu trí tuệ trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn Hà Nội; tham luận “Học liệu mở (OER) và vấn đề bản quyền theo quy định của pháp luật Việt Nam” của PGS. TS. Trần Văn Nam – Trưởng Khoa Luật Đại học Kinh tế Quốc dân; tham luận “Truy cập mở vào tài nguyên số của Đại học Quốc gia Hà Nội” của ThS Lê Bá Lâm – PGĐ Trung tâm thông tin thư viện Đại học Quốc Gia Hà Nội; chuyên gia Lê Trung Nghĩa trình bày tham luận: “Hệ thống giấy phép của thế giới nguồn mở và Demo cấp phép Creative Commons cho OER”, tham luận “Dspace: Quản lý tài liệu mở và hạn chế vi phạm bản quyền” của ông Hoàng Dũng – Giám đốc Công ty D&L.

Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp Công nghệ D&L – thành viên của Hội thư viện Việt Nam, Liên chi hội thư viện đại học khu vực phía bắc và Câu lạc bộ phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam, là doanh nghiệp có kinh nghiệm trong việc phát triển các giải pháp phần mềm quản lý thư viện mã nguồn mở và nắm vững các nguyên lý phát triển phần mềm tự do nguồn mở (là nền tảng lý thuyết cho phát triển tài nguyên giáo dục mở). Trong bài tham luận của mình, công ty D&L đã chia sẻ các vấn đề liên quan đến open science (khoa học mở) và open access (truy cập mở) đang được áp dụng tại Cộng đồng chung Châu Âu EU đối với các công trình và dữ liệu nghiên cứu được nhà nước tại Châu Âu cấp vốn: các công trình nghiên cứu này phải được công khai và cho phép truy cập tại địa chỉ www.openaire.eu. Bên cạnh đó, công ty D&L cũng chia sẻ các tính năng mới của Dspace giúp thư viện quản lý được tài liệu mở và hạn chế vi phạm bản quyền.

Với tinh thần nghiêm túc, nhiệt tình, hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp và kết thúc vào hội 12h30 cùng ngày.

Một số hình ảnh hội thảo:

TS. Bùi Thị Ngân – Phó hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phát biểu chào mừng
TS Trần Văn Hải – chủ nhiệm Bộ môn Sở hữu trí tuệ trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn Hà Nội trình bày tham luận

PGS. TS. Trần Văn Nam – Trưởng Khoa Luật Đại học Kinh tế Quốc dân trình bày tham luận
Ông Hoàng Dũng – Giám đốc Công ty D&L trình bày tham luận
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm