Công ty D&L tham dự ” Lễ trao tặng xe ôtô thư viện lưu động” và tài trợ các phần mềm quản lý thư viện

Sáng 7/10, tại Hà Nội,  Vụ thư viện (Bộ VHTTDL) đã tổ chức lễ tiếp nhận Xe thư viện đa phương tiện lưu động do Tập đoàn Vingroup tài trợ

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, ông Lê Khắc Hiệp- Phó Chủ tịch HĐQT tập đoàn Vingroup, bà Vũ Dương Thúy Ngà- Vụ trưởng Vụ Thư viện đại diện thư viện 5 tỉnh được tài trợ xe thư viện lưu động: Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An, An Giang và các đơn vị liên quan đã tham dự buổi lễ.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Thư viện phải về mọi ngõ ngách để phục vụ nhân dân, đem lại hiểu quả thực chất, đưa tri thức, kiến thức, thông tin đến với người dân”

Theo bà Vũ Dương Thúy Ngà, dự án “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” được Vụ Thư viện bắt đầu triển khai từ cuối năm 2015, đầu năm 2016. Sau một thời gian, Dự án đã vận động, kêu gọi được sự ủng hộ của các nhà tài trợ, trong đó Tập đoàn Vingroup là đơn vị tài trợ chính; Quỹ Force đã tài trợ thêm máy tính và các thiết bị phục vụ người khiếm thị; Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L đã tài trợ phần mềm cho các thư viện.

“Không chỉ là chiếc xe, mà là mỗi xe là một thư viện, có sách, có mạng viễn thông, máy tính, phần mềm, máy chiếu, tài liệu điện tử, sách nói và các thiết bị phục vụ cho người khiếm thị.  Việt Nam có hơn 5 triệu người mù, khuyết tật về mắt, vì thế, chúng tôi đã liên hệ để có hỗ trợ thiết bị, máy tính sách nói để xe thư viện trở nên thân thiện hơn. D&L hỗ trợ thư viện điện tử, bạn đọc tra tìm được tài liệu trên xe và ở thư viện. Tiện ích của xe hết sức tốt. Để đảm bảo vận hành xe, chúng tôi đã xây dựng chương trình tập huấn, tất cả kiến thức vận hành xe ô tô thư viện đã được triển khai đến các đơn vị”- Bà Vũ Dương Thúy Ngà cho biết.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà: “Không chỉ là chiếc xe, mà là mỗi xe là một thư viện, có sách, có mạng viễn thông, máy tính, phần mềm, máy chiếu, tài liệu điện tử, sách nói và các thiết bị phục vụ cho người khiếm thị”

Cũng theo bà Ngà, từ năm 2007, Việt Nam mới có xe thư viện lưu động đầu tiên tại ba tỉnh thành là TP Hồ Chí Minh, Yên Bái và Hà Nội và đều từ nguồn tài trợ của nước ngoài. Đây là lần đầu tiên, một doanh nghiệp trong nước tài trợ 5 thư viện lưu động. Mỗi một thư viện phục vụ được 1000 bạn đọc trong cùng một thời điểm sẽ góp phần xóa bỏ khoảng cách văn hóa, thông tin, tri thức giữa nông thôn với thành thị, giữa vùng sâu vùng xa với đồng bằng…

Đánh giá xe thư viện lưu động là thiết bị đa phương tiện rất hữu ích cung cấp thông tin cho bà con, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, ông Lê Khắc Hiệp- Phó Chủ tịch HĐQT tập đoàn Vingroup, đại diện đơn vị trao tặng xe thư viện lưu động, bày tỏ: “Mong các đơn vị tổ chức sử dụng sẽ bổ sung thêm nguồn báo, ưu tiên vùng sâu vùng xa và sử dụng thật tốt món quà mà chúng tôi dành tặng bà con”.

Bày tỏ niềm vui được thay mặt người dân các địa phương nhận món quà của Vingroup và Bộ VHTTDL, ông Đặng Văn Sành, Giám đốc Thư viện tỉnh An Giang cho biết: “Việc tiếp nhận xe ô tô thư viện lưu động sẽ giúp Thư viện chúng tôi chủ động triển khai các hoạt động phục vụ ngoài thư viện, đưa thông tin đến gần với người dân hơn, từ đó mở rộng phong trào đọc sách báo khắp các vùng miền trong tỉnh, góp phần “xóa đói thông tin, xóa mù công nghệ”, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, tinh thần cho tất cả người dân trong cộng đồng, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bảo dân tộc thiểu số…”.

Ông Sành cũng thay mặt 5 địa phương được nhận xe thư viện lưu động hứa sẽ vận hành hiệu quả, áp dụng kiến thức và kỹ năng được tập huấn thời gian qua để phục vụ nhân dân, chiến sĩ ở địa phương.

Cám ơn Vingroup đã tài trợ cho dự án, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng bày tỏ niềm vui trước những đột phá của lĩnh vực thư viện trong thời gian qua. Bộ trưởng cho rằng, 5 ô tô thư viện lưu động không phải là quá lớn về giá trị vật chất nhưng là đột phá, thay đổi tư duy và cách vận hành trong phong trào phát triển văn hóa đọc ở địa phương. Vì vậy, đây là việc có ý nghĩa vô cùng to lớn. “Thư viện là một trong những lĩnh vực rất quan trọng của Bộ VHTTDL. Trong bối cảnh Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến lĩnh vực VHTTDL, trách nhiệm của ngành thư viện là phải gắn chặt với sự phát triển của văn hóa vàtri thức của nhân dân”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng yêu cầu Vụ Thư viện và Thư viện các tỉnh khi tiếp nhận xe phải sử dụng cho hiệu quả và phải tuyên truyền, vận động được đông đảo nhân dân đến đọc sách tại xe thư viện lưu động. “Phải làm sao để thư viện lưu động về mọi ngõ ngách phục vụ nhân dân, góp phần đưa tri thức, kiến thức, thông tin đến rộng rãi với người dân”- Bộ trưởng yêu cầu./.

(Theo báo toquoc.vn)