Cuốn sách về 45 đời tổng thống Mỹ

Cuốn sách về 45 đời tổng thống Mỹ, từ George Washington đến Donald Trump, tái bản nhân cuộc bầu cử năm nay.

Sách xuất bản lần đầu năm 1980, ra mắt độc giả Việt năm 2018 với tên 44 đời tổng thống Hoa Kỳ, vừa được bổ sung thêm chương về tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump – người đang có cuộc tranh đua quyết liệt với Joe Biden vào Nhà Trắng nhiệm kỳ 2021 – 2024. Sách cũng được cập nhật các số liệu mới ở phần mục lục, giúp độc giả có cái nhìn toàn diện và chuyên sâu hơn về các tổng thống Mỹ.

Cuốn “45 đời tổng thống Hoa Kỳ” (tên tiếng Anh: “The Complete Book of US Presidents”) là ấn bản thứ chín của tác phẩm nổi tiếng do William A. Degregorio biên soạn. Sách được NXB Thế giới và Omega Plus ấn hành. 

Sách dày 1.500 trang, gồm những mô tả về cuộc đời, hoạt động chính trường, bạn bè, kẻ thù cũng như thành công lẫn thất bại của 45 tổng thống.

Mỗi chương sách về từng tổng thống được phân chia ra các mục nhỏ, chi tiết như mô tả ngoại hình, tính cách, nguồn gốc tổ tiên, các thành viên trong gia đình, hoàn cảnh chào đời, thời thơ ấu, tôn giáo, chuyện tình yêu, học vấn, nghề nghiệp, thời gian phục vụ trong quân đội, sự nghiệp chính trị… Hành trình trở thành chủ nhân Nhà Trắng cũng được ghi lại chi tiết, từ các ứng viên trong nội bộ đảng, đối thủ, các dấu ấn trong chiến dịch tranh cử, kết quả, những điểm đáng ghi nhớ trong diễn văn nhậm chức,các hoạt động của họ khi nghỉ hưu và qua đời… Tác giả cũng cho độc giả biết nội các của từng tổng thống, sự kiện nổi bật của chính quyền Mỹ nhiệm kỳ đó hoặc những thẩm phán tối cao được bổ nhiệm.

William A. Degregorio tổng hợp danh mục các cuốn sách về mỗi tổng thống, bao gồm cả sách viết về họ hay do họ tự viết. Tác giả còn sưu tầm, tập hợp những câu nói nổi tiếng của họ và cả những lời khen chê để độc giả tham khảo. Sách lôi cuốn người đọc hơn nhờ đề cập những vấn đề cá nhân như các vụ ngoại tình hay có con riêng, bê bối của từng tổng thống.

Phần phụ lục cung cấp thông tin cho những người có nhu cầu tra cứu về chính trường Mỹ, gồm danh sách đầy đủ về các khóa quốc hội tương ứng từng tổng thống. Chính vì vậy, có thể coi sách như một biên niên hoạt động của bộ máy Nhà nước Liên bang Mỹ trong suốt 240 năm qua.

Tác giả William A. Degregorio sinh năm 1946, là một nhà văn và biên tập viên tự do chuyên về lịch sử và chính trị, đồng thời là phóng viên cho tờ Current Biography ở New York. Ông làm việc với tư cách một nhà phân tích nghiên cứu và phóng viên cho Bộ Quốc phòng Mỹ sau khi tốt nghiệp đại học. Ông cũng là biên tập viên đóng góp nội dung về các quốc gia trên thế giới cho cuốn bách khoa thư Hammond Almanac và cuốn Ohio Almanac.

                                                                                                                                                                                        Lê Tiên Long

Tags: sách