DLCorp tham gia tọa đàm khoa học: “Giải pháp xây dựng thư viện điện tử tại Học viện Hành chính Quốc gia”

Ngày 06/7/2021, Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học và Thông tin – Thư viện (viết tắt là Trung tâm), Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức Tọa đàm khoa học trực tuyến: “Giải pháp xây dựng thư viện điện tử tại Học viện Hành chính Quốc gia”. Công ty CP tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L (DLCorp) tham gia với tư cách đơn vị khách mời góp ý xây dựng mô hình thư viện điện tử hiện đại, định hướng phát triển thư viện phù hợp với đặc thù của Học viện.

  

Ông Nguyễn Tiến Hiệp, Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học và Thông tin – Thư viện phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, thư viện điện tử/thư viện số đã và đang trở thành một phần không thể thiếu. Nội dung buổi toạ đàm lần này rất quan trọng trong khuôn khổ thực hiện đề án Xây dựng thư viện điện tử/ thư viện số tại Học viện Hành chính Quốc gia.

Tham dự tọa đàm có sự góp mặt của nhiều đại biểu:

  • Ông Nguyễn Tiến Hiệp, Giám đốc Trung tâm, Học viện Hành chính Quốc gia;
  • TS. Ngô Thúy Quỳnh, Phó Giám đốc Trung tâm;
  • TS. Lê Thị Vân Hạnh, Giảng viên cao cấp, nguyên Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia.
  • Bà Nguyễn Thị Khánh Ly, Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;
  • TS. Nguyễn Huy Chương, Chủ tịch Liên Chi hội Thư viện các trường đại học phía Bắc;
  • Ông Bùi Tiên Phong – Phó Tổng giám đốc DLCorp, Ths Dương Thị Thu Thuỷ; đại điện Công ty CP tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L
  • Cùng sự góp mặt của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và các đơn vị khác

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, TS. Nguyễn Tiến Hiệp nhấn mạnh sự cần thiết phải chuyển đổi từ mô hình thư viện truyền thống sang thư viện điện tử/thư viện số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và bày tỏ mong muốn được các cấp lãnh đạo Học viện, Liên Chi hội Thư viện các trường Đại học phía Bắc quan tâm, hỗ trợ Học viện Hành chính Quốc gia thực hiện xây dựng đề án; đồng thời cùng với sự hợp tác của các công ty phần mềm sẽ khảo sát và đề ra các giải pháp cho xây dựng thư viện điện tử phù hợp với mô hình đào tạo, bồi dưỡng của Học viện.

Trong buổi tọa đàm, các ý kiến tham luận tập trung một số nội dung liên quan đến Luật Thư viện và các văn bản quản lý nhà nước liên quan đến thư viện điện tử; những kinh nghiệm thực tiễn, bài học rút ra từ các thư viện trường đại học trên thế giới và Việt Nam; việc xây dựng và phát triển tài nguyên số trong thư viện đại học ở Việt Nam; ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động thông tin – thư viện, đặc biệt là giải pháp phần mềm mã nguồn mở để quản lý thư viện, giải pháp thư viện thông minh trong khối trường đại học, học viện. Các đại diện Công ty đối tác đều hướng tới việc giới thiệu giải pháp phần mềm mã nguồn mở để quản lý thư viện hiện nay, đây là xu hướng được sử dụng phổ biến nhất vì tính hội nhập quốc tế, tính bền vững, tiết kiệm chi phí, dễ triển khai,… Giải pháp phần mềm mã nguồn mở là sự lựa chọn tối ưu nhất cho các Trung tâm Thông tin – thư viện hiện đại trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Đó là những phần mềm Koha, Dspace,… có đầy đủ các tính năng đáp ứng các tiêu chuẩn, yêu cầu của các Thư viện hiện đại trong xu thế phát triển chung của thế giới, với chi phí triển khai hợp lý, tính mềm dẻo trong việc tùy biến.

Tại toạ đàm, TS Nguyễn Huy Chương trình bày vấn đề “Xây dựng và phát triển tài nguyên số trong Thư viên ĐH Việt Nam”. Bài phát biểu của Tiến sĩ đã chia sẻ về tình hình triển khai, khai thác tài nguyên số trong thư viện đại học Việt Nam nói chung đồng thời phân tích những lợi thế, tiềm năng khai thác, ứng dụng của tài liệu số, thư viên số đối với hoạt động của Học viện Hành chính Quốc gia nói riêng. Đại biểu đánh giá cao phần mềm nguồn mở DSpace với nhiều ưu thế và thuận lợi. Ông đánh giá tọa đàm khoa học có ý nghĩa rất lớn, mang tính chất gợi mở, tham mưu cho lãnh đạo Học viện, lãnh đạo Trung tâm có những phương án, kế hoạch phù hợp nhất đối với việc xây dựng và phát triển thư viện số tại Học viện Hành chính Quốc gia.

TS Nguyễn Huy Chương – Chủ tịch Liên Chi hội Thư viện các Trường Đại học phía bắc, phát biểu.

Đại diện cho DLCorp, ThS Dương Thị Thu Thuỷ đã có bài trình bày về “Ứng dụng giải pháp phần mềm mã nguồn mở để quản lý thư viện hiện đại ở Việt Nam”. Đại diện đã đóng góp ý kiến, đề xuất giải pháp, kiến nghị những phương thức nhằm xây dựng thư viện điện tử tại Học viện; nghiên cứu xây dựng mô hình thư viện điện tử hiện đại, định hướng phát triển thư viện phù hợp với đặc thù của Học viện, đáp ứng xu hướng phát triển của Học viện cũng như của ngành thư viện…

ThS. Dương Thị Thu Thủy – Công ty CP Tư vấn và Tích hợp Công nghệ D&L trình bày tại toạ đàm

Phát biểu kết luận Tọa đàm, TS. Nguyễn Tiến Hiệp cảm ơn những ý kiến của các nhà khoa học, nhà quản lý, đại biểu tham gia tọa đàm để Trung tâm nghiên cứu đề xuất, tham mưu với các cấp lãnh đạo Học viện xây dựng và hoàn thiện những giải pháp xây dựng thư viện điện tử tại Học viện Hành chính Quốc gia.

                                                                                          Nguồn: Tạp chí quản lý Nhà nước

Tags: IOT, Lima, Thư viện thông minh