Hội thảo giới thiệu “Phần mềm quản trị thư viện tích hợp nguồn mở Koha” tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NASATI)

Ngày 14/08/2014 tại 24 Lý Thường Kiệt – Hoàn Kiếm – Hà Nội, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NASATI), Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam kết hợp với Công ty cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L tổ chức buổi Hội thảo giới thiệu “Phần mềm quản trị thư viện tích hợp nguồn mở Koha”. 

Koha là phần mềm quản trị thư viện tích hợp nguồn mở hiện đang được quan tâm và ứng dụng rộng rãi tại nhiều thư viện và trung tâm thông tin trên toàn thế giới.

Nhằm đẩy mạnh việc sử dụng các phần mềm nguồn mở trong lĩnh vực Thông tin – Thư viện, góp phần hạn chế vi phạm bản quyền phần mềm; vào lúc 09 giờ ngày 14/08/2014 tại 24 Lý Thường Kiệt – Hoàn Kiếm – Hà Nội, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NASATI), Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam kết hợp với Công ty cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L tổ chức buổi Hội thảo giới thiệu “Phần mềm quản trị thư viện tích hợp nguồn mở Koha”.  Chương trình có sự tham gia của đại diện các cơ quan ban ngành trong lĩnh vực thư viện, gồm có:-  Bà Vũ Dương Thúy Ngà – Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch-  Ông Đào Mạnh Thắng – Phó Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia-  Ông Phạm Thế Khang – Nguyên Giám đốc Thư viện Quốc gia – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam-  Ông Cao Minh Kiểm – Tổng thư ký Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam.-  Ông Chu Tuấn Tú – Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thư viện Khoa học – Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước – Bộ Nội Vụ-  Ông Nguyễn Xuân Dũng – Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam-  Ông Trần Văn Hồng – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Tư liệu – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam-  Bà Trần Thị Hải Yến – Phó Giám đốc Thư viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia-  Cùng đại diện của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ngân hàng Thế giới, và cán bộ nhân viên Thư viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

Mở đầu chương trình là bài phát biểu của ông Đào Mạnh Thắng – Phó Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia. Theo thông tin thống kê, hiện nay đã có khá nhiều các cơ quan, đơn vị nhà nước ứng dụng phần mềm nguồn mở đạt hiểu quả cao trong công việc.  Bên cạnh những tính năng kỹ thuật tương đương với các phần mềm thương mại, việc sử dụng phần mềm nguồn mở sẽ tránh được việc vi phạm bản quyền cũng như tiết kiệm được tối đa chi phí đầu tư do không mất phí bản quyền phần mềm.  Qua buổi hội thảo này, ông mong muốn các đại biểu tham dự cùng toàn thể cán bộ Thư viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia có được góc nhìn tổng quan về những tính năng của phần mềm quản trị thư viện nguồn mở Koha, đưa ra các  đánh giá về mức độ hoàn thiện và phù hợp đối với các thư viện Việt Nam để từ đó có thể triến khai ứng dụng rộng rãi Koha cho khối thư viện của các Bộ, Ban, Ngành nói riêng và hệ thống thư viện ở Việt Nam nói chung.

Ông Đào Mạnh Thắng phát biểu mở đầu hội thảo

Về phía đơn vị hợp tác, thay mặt cho Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L, ông Hoàng Dũng  đã có bài tham luận giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai phần mềm quản trị thư viện và lợi ích mà phần mềm nguồn mở Koha đem lại. Theo Ông, cùng với xu thế chung của việc phát triển và ứng dụng các phần mềm nguồn mở trên thế giới thì buổi Hội thảo do Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NASATI), Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam mang ý nghĩa hết sức thiết thực. Ông cũng hy vọng rằng các đại biểu tham gia hội thảo sẽ được cung cấp thông tin đầy đủ về tính thực tiễn và khả năng áp dụng phần mềm mã nguồn mở tại Việt Nam, đặc biệt là các lợi ích mà phần mềm quản trị thư viện mã nguồn mở Koha đem lại cho hệ thống thư viện Việt Nam.

Ông Hoàng Dũng – GĐ Công ty D&L giới thiệu phầm mềm thư viện Koha

Ngoài việc giới thiệu chung về phần mềm quản trị mã nguồn mở Koha, Công ty D&L còn tập trung vào việc giới thiệu chi tiết các chức năng trên một số phân hệ chính của phần mềm như Biên mục, Lưu thông, OPAC, Báo cáo thống kê, Ấn phẩm định kỳ. Thông qua việc trình bày trực tiếp trên phần mềm, các đại biểu trong hội thảo đã có thêm thông tin về giao diện hiện đại, tính năng hoàn chỉnh của phần mềm Koha, đáp ứng 100% chuẩn thế giới về nghiệp vụ thư viện và hoàn toàn phù hợp với hệ thống thư viện Việt Nam. Các đại biểu từ đó có thể so sánh và đánh giá Koha với các phần mềm thư viện bản quyền hiện tại được áp dụng tại Việt Nam.

Sau các bài tham luận và trình bày, chương trình đã dành khá nhiều thời gian để trao đổi, thảo luận trực tiếp về các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ và triển khai cài đặt Koha. Các trao đổi tập trung vào yêu cầu hạ tầng để cài đặt Koha, cách chuẩn hóa và chuyển đổi CSDL biểu ghi, cách giải quyết của Koha theo mô hình thư viện trung tâm – chi nhánh, phân hệ biên mục của Koha hỗ trợ chuẩn biên mục mới RDA, các báo cáo thống kê cho hệ thống, cách tùy biến lựa chọn hiển thị của Koha vvv. Theo đó, Koha đã đáp ứng và  khắc phục căn bản tất cả các khó khăn mà các phần mềm thư viện đang áp dụng tại Việt Nam đang gặp phải. Đối với các yêu cầu nâng cao, Koha hoàn toàn có thể được phát triển thêm các tính năng (vì là mã nguồn mở) để đáp ứng nhu cầu của từng thư viện.

Kết thúc buổi hội thảo, ông Phạm Thế Khang – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam đã có đôi lời phát biểu, gửi lời cảm ơn đến phía Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NASATI), Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng với Công ty cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L đã tổ chức một buổi hội thảo hết sức ý nghĩa. Qua đây, ông cũng đánh giá và nhìn nhận Koha là một phần mềm quản trị thư viện mã nguồn mở có đầy đủ các tính năng cần thiết cho một thư viện hiện đại, phù hợp với với nhu cầu và tình hình thực tiễn của các thư viện  cả về chi phí và cũng như các giá trị sử dụng. Ngoài ra, Ông mong muốn sẽ kết hợp với các đơn vị để tiếp tục tổ chức các buổi hội thảo giới thiệu Koha cho hệ thống thư viện ở Việt Nam.

Ông Phạm Thế Khang tổng kết, đánh giá về Koha

Đại diện cho Vụ Thư viện – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, bà Vũ Dương Thúy Ngà – phó Vụ trưởng đánh giá cao nội dung của buổi hội thảo vì đã đưa ra các phân tích chi tiết về ưu, nhược điểm, tình hình ứng dụng phần mềm quản lý thư viện tại Việt Nam và đã đưa ra các gợi ý để giải quyết các vướng mắc hiện tại. Với những tính năng được trình bày tại buổi hội thảo, Koha chắc chắn là một trong các sự lựa chọn của khối thư viện công cộng Việt Nam. 

Bà Vũ Dương Thúy Ngà phát biểu kết thúc hội thảo

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp và kết thúc vào hồi 11h30p ngày 14/08/2014.

88Vin - Cổng Game 88Vin, Hệ thống game Quốc Tế 88 & 365

Tặng CODE Gamvip. Hướng dẫn tải Gamvip 88Vin

Game nổ hủ G88 quốc tế G88, 88Vin

Tải game M88 game bài đổi thưởng

1R88.vin Game quốc Tế R88

Nhận CODE W88 Vin, GIFTCODE 1W88

Game V88 Vin, Tải game V88

Nổ hủ G365 WIN, Tải game G365.win

M365 Cổng Game Quốc Tế M365 88VIN

Tải W365 game. Hệ thống game W365.win

R365.win Nổ hủ to R365, Cách tải game 88Vin

Tặng Code choang.vip, Nổ hủ cùngchoang club