DLCorp tham dự Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và vận hành mô hình doanh nghiệp trong nhà trường

Mô hình doanh nghiệp trong trường giúp giải quyết bài toán kinh phí khi tự chủ

Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội là một trong những cơ sở giáo dục đại học đang thực hiện thành công mô hình doanh nghiệp trong trường.

Ngày 16/06, lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng và các doanh nghiệp có buổi giao lưu, tham quan, học tập mô hình doanh nghiệp trong trường đại học của Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội. Chương trình do Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tổ chức.

Buổi giao lưu thu hút gần 80 đại biểu tham dự, đây là đại diện của 20 trường đại học, cao đẳng và một số doanh nghiệp.

Buổi giao lưu thu hút khoảng gần 80 đại biểu tham dự (Ảnh: Doãn Nhàn)

Các đại biểu tham dự có dịp tham quan Trung tâm sản xuất dịch vụ – mô hình hàng hóa xuất khẩu, khu sản xuất hàng hóa theo đơn đặt hàng cũng là nơi thực hành của sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.

Sau khi được tham quan mô hình sản xuất thực tế, các thầy cô được lắng nghe những chia sẻ của Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội về quy trình quản lý, những thành công và bất cập, những đề xuất và kiến nghị về mô hình doanh nghiệp trong trường…

Chia sẻ với lãnh đạo nhiều trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp, ông Hoàng Xuân Hiệp – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội chia sẻ lý do nhà trường quyết định xây dựng mô hình doanh nghiệp trong trường.

Thứ nhất, nhằm đáp ứng cho yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho chuỗi cung ứng hoàn chỉnh của ngành dệt may.

Thứ hai, phát triển theo định hướng ứng dụng nên sinh viên của Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội khi tốt nghiệp có thể triển khai các nghiên cứu cơ bản vào trong doanh nghiệp.

“Chúng tôi định hướng trường đại học là thao trường, còn doanh nghiệp là chiến trường; Không thể để sinh viên ra trường, biết cách dùng súng mà chưa bắn súng thật bao giờ. Vì vậy, thực hiện doanh nghiệp trong nhà trường tạo môi trường thực chiến hiệu quả cho sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Từ đó giúp sinh viên ra trường có khả năng thực chiến ở mức độ gần với doanh nghiệp thực tế nhất”, thầy Hiệp nhấn mạnh.

Thứ ba, mô hình doanh nghiệp trong trường giúp giải quyết bài toán về nguồn kinh phí trong bối cảnh trường đại học thực hiện tự chủ như hiện nay. Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội là 1 trong 23 trường đại học thực hiện tự chủ theo Nghị quyết 77 của Chính phủ. Trường tự chủ thu mức học phí cao hơn trường chưa tự chủ, nhưng vẫn phải đảm bảo mức thu vừa phải so với thị trường tuyển sinh của mình.

Ông Hoàng Xuân Hiệp – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội phát biểu tại buổi giao lưu. (Ảnh: Doãn Nhàn)

Mô hình doanh nghiệp trong trường giúp giải quyết vấn đề thu học phí thấp nhưng chất lượng vẫn phải được đảm bảo bằng cách tiết kiệm khoản kinh phí mua vật tư cho sinh viên học, từ đó giảm mức thu học phí. Ngoài ra, lợi nhuận từ mô hình doanh nghiệp giúp nhà trường đảm bảo kinh phí tự chủ, nâng cao hơn mức độ tự chủ.

Trải nghiệm thực tế tham quan mô hình và lắng nghe chia sẻ, nhiều đại biểu là hiệu trưởng, hiệu phó trường đại học, cao đẳng, Tổng Giám đốc doanh nghiệp,… bày tỏ sự ấn tượng và hứng thú với mô hình này.

Kết thúc chuyến tham quan, đại diện một số trường đại học, cao đẳng và doanh nghiệp đã có bản ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.

Ông Phạm Ngọc Lan – Trưởng ban Hỗ trợ Câu lạc bộ khối trường thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam hi vọng các bên sớm triển khai những nội dung trong bản ký kết đó thành hiện thực trong thực tiễn. Đồng thời bày tỏ mong muốn có nhiều hơn những hoạt động chia sẻ mô hình tương tự.

“Tôi rất mong đây như hội nghị thường niên hàng năm không chỉ mô hình doanh nghiệp trong trường mà các mô hình khác như bệnh viện, trường học trong trường để các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng cùng chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, cùng phát triển”, ông Phạm Ngọc Lan nhấn mạnh.

Một số ảnh khác tại buổi giao lưu:

Buổi giao lưu thu hút khoảng gần 80 đại biểu tham dự (Ảnh: Doãn Nhàn)
Thầy Hoàng Xuân Hiệp – Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội chia sẻ với các đại biểu về kinh nghiệm xây dựng và vận hành mô hình doanh nghiệp trong trường đại học. (Ảnh: Doãn Nhàn)
Trung tâm sản xuất dịch vụ của Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tạo môi trường cho sinh viên thực hành, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp khi ra trường. (Ảnh: Doãn Nhàn)
Các đại biểu tham dự đều ấn tượng với mô hình doanh nghiệp trong trường của Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội. (Ảnh: Doãn Nhàn)

Nguồn: Doãn Nhàn, 2022, Tạp chí Giáo dục Việt Nam

(https://giaoduc.net.vn/tin-hiep-hoi/mo-hinh-doanh-nghiep-trong-truong-giup-giai-quyet-bai-toan-kinh-phi-khi-tu-chu-post227325.gd)

Tags: #dlcorp #NewYear2023 #smartlibraries