Phần mềm quản lý tài nguyên số mã nguồn mở DSPACE

Giới thiệu

DSpace là phần mềm mã nguồn mở quản lý tài nguyên số nội sinh của các thư viện, cơ quan, trường học, được phát triển bởi HP và MIT bắt đầu vào năm 2002. Với sự tin dùng của hơn 2.900 thư viện trên thế giới, DSpace hiện đang là phần mềm quản lý tài nguyên số được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Tại Việt nam, DSpace được Việt hoá, phát triển, tuỳ biến và hỗ trợ bởi công ty D&L – đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Đông nam Á cung cấp dịch vụ có đăng kí của cộng đồng DSpace trên thế giới. D&L đã và đang cung cấp dịch vụ phần mềm DSpace cho hơn 80 khách hàng trên khắp Việt Nam và trên thế giới.

Tính năng nổi bật

 • Ứng dụng chạy trên nền Web.
 • Hỗ trợ tất cả định dạng số.
 • Hỗ trợ OAI-PMH, SWORD, Open Search, Dublin Core.
 • Hỗ trợ giao diện bootstrap cho thiết bị di động.
 • Tích hợp chặt chẽ với Google Scholar để dễ dàng quảng bá tài nguyên của thư viện và đánh giá xếp hạng đại học.
 • Quản trị đơn giản, bảo mật mạnh mẽ.
 • Phân quyền truy cập, xem, tải đến từng tài liệu, bộ sưu tập. Chặn hoàn toàn khả năng in ấn khi người dùng không có quyền tải tài liệu.
 • Tính năng xem trực tuyến tài liệu.
 • Tính năng Quản lý hồ sơ tác giả (Author Profile), Chủ đề (Topic).
 • Báo cáo thống kê theo dạng bảng biểu, biểu đồ (cột, đường, hình tròn).
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ, trong đó có Tiếng Việt.
 • Dễ dàng tùy biến, phát triển thêm tính năng.
 • Tối ưu chi phí triển khai.
 • Liên tục được cập nhật phiên bản mới.
 • Phù hợp với mọi loại hình thư viện.
 • Cấu trúc phân cấp linh hoạt tùy thuộc vào cách quản lý của thư viện.

Cấu trúc quản lý dữ liệu DSpace

Các phân hệ chính do D&L phát triển:

Phân quyền truy cập

Với giao diện hoàn toàn mới, việc phân quyền trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Giao diện quản trị mới thống nhất toàn bộ các đối tượng (đơn vị, bộ sưu tập, tài liệu và các tệp tin) trên một cấu trúc hình cây. Người quản trị dễ dàng kiểm tra hiện trạng phân quyền của tất cả các đối tượng, chỉnh sửa, thêm bớt các quyền cho người dùng, nhóm người dùng một cách nhanh chóng hay thiết lập các chính sách nâng cao.

Xem tài liệu trực tuyến

Cho phép bạn đọc xem trực tuyến tài liệu với nhiều định dạng khác nhau. Tính năng Book Viewer cho phép bạn đọc xem trực tuyến với các file số ở các định dạng phổ biến như: Word, Excel, PowerPoint, PDF,… với các công cụ đi kèm như: phóng to/thu nhỏ, nhảy trang, thêm ghi chú, tìm kiếm từ khóa ngay trên tài liệu… Bạn đọc cũng có thể xem hình ảnh trực tuyến với độ phân giải cao hay xem Video/Audio trực tuyến với các định dạng được hỗ trợ như: MP3, MP4, mkv,… Trải nghiệm xem trực tuyến giúp cho bạn đọc có thể xem được nội dung trước khi chúng được tải về toàn bộ. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể xem video với chế độ thu nhỏ hoặc xem toàn màn hình.

Đọc trực tuyến tài liệu trên giao diện web

 

Xem trực tuyến tệp tin video, audio

Phân hệ quản trị

Giao diện quản trị người dùng, nhóm người dùng được thiết kế đơn giản và linh hoạt. Quản trị viên có thể dễ dàng kiểm tra, chỉnh sửa, xóa người dùng, nhóm người dùng, dễ dàng thêm bớt các thành viên, nhóm thành viên vào trong các nhóm lớn hơn thông qua việc tích chọn, giao diện được thiết kế để các thao tác được thực hiện nhanh hơn. Đồng thời, trên giao diện luôn được chú ý tích hợp các công cụ tìm kiếm để quản trị dễ dàng tìm thấy thông tin của người dùng hay nhóm người dùng.

Thiết lập và quản lý hồ sơ tác giả (Author profile)

Tính năng hồ sơ tác giả trên giao diện demo DSpace của công ty D&L 

DSpace cho phép thư viện thiết lập, quản lý hồ sơ tác giả trên hệ thống phần mềm. Mỗi hồ sơ tác giả chứa đầy đủ thông tin liên quan đến tác giả (họ tên, địa chỉ, tiểu sử, điện thoại, email,…). Phần mềm cho phép tổng hợp và thống kê số liệu liên quan tới mỗi hồ sơ tác giả trên hệ thống cũng như truy cập vào hồ sơ từng tác giả để nắm được thông tin về tác giả và quan trọng hơn nữa là tìm thấy các tài liệu được viết bởi tác giả hoặc có liên quan đến tác giả.

Báo cáo thống kê

DSpace được tích hợp hệ thống báo cáo thống kê mạnh mẽ theo bảng biểu, biểu đồ (hình tròn, cột, đường). Thư viện có thể thống kê theo nhiều tiêu chí khác nhau và tuỳ biến lại module báo cáo theo yêu cầu cụ thể của từng đơn vị.

Dịch vụ cung cấp

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn, triển khai, tùy biến giao diện, tùy biến các phân hệ chức năng và bảo trì phần mềm quản lý tài nguyên số DSpace.

Tags: DSpace, thư viện