Phần mềm quản lý tài nguyên truyền thống mã nguồn mở KOHA

Giới thiệu

Koha là hệ quản trị thư viện tích hợp (Integrated Library System) mã nguồn mở đầu tiên và là  một trong những phần mềm quản lý thư viện truyền thống phổ biến nhất hiện nay, đang được áp dụng tại hơn 4.600 thư viện trên toàn thế giới. Koha được phát triển lần đầu tiên bởi Katipo Communications và thư viện Trust năm 2001.

Tại Việt Nam, Koha được Việt hoá, phát triển, tuỳ biến và hỗ trợ bởi nhóm Koha Việt Nam. công ty D&L đã và đang cung cấp dịch vụ giải pháp Koha cho trên 30 khách hàng tại Việt Nam cũng như trong khu vực Đông Nam Á.

Hiện nay, Koha vẫn đang liên tục được duy trì và phát triển bởi cộng đồng CNTT và Thư viện (https://koha-community.org).

Tính năng nổi bật:

 • Đầy đủ các phân hệ chức năng của thư viện hiện đại: bổ sung, biên mục, lưu thông, ấn phẩm định kỳ, OPAC,…

Các phân hệ chức năng trên giao diện Koha

 • Đáp ứng 100% tiêu chuẩn quốc tế về thư viện (Z39.50, SIP2…)
 • Hỗ trợ khổ mẫu biên mục MARC21, USMARC, NORMARC; chuẩn mô tả dữ liệu AACR2, ISBD, RDA…
 • Dễ dàng tùy biến, phát triển thêm tính năng.
 • Hỗ trợ giao diện bootstrap cho thiết bị di động.
 • Ứng dụng chạy trên nền Web.
 • Hỗ trợ trên 50 ngôn ngữ, trong đó có Tiếng Việt.
 • Dễ dàng tích hợp với các hệ thống khác.
 • Có khả năng kết nối tới Amazon, Google, LibraryThing, Open Library, Syndetics,… để lấy và hiển thị ảnh bìa của tài liệu.
 • Tối ưu chi phí triển khai.
 • Liên tục được cập nhật theo xu thế mới của thư viện trên thế giới.
 • Phù hợp với mọi loại hình thư viện.

Tổng quan các phân hệ chức năng

          1. Phân hệ OPAC

Koha cung cấp cho bạn đọc đầy đủ các chức năng tìm kiếm, quản lý thông tin cá nhân, quản lý giá sách ảo, giỏ tài liệu, lịch sử tìm kiếm; cho phép bạn đọc thực hiện các giao dịch tương tác với thư viện như đặt mượn, gia hạn, xếp hạng, bình luận, gắn thẻ từ khóa, gửi đề xuất mua tài liệu… trên phân hệ OPAC. Hệ thống tích hợp tính năng QR code giúp bạn đọc dễ dàng chia sẻ các tài liệu hữu ích.

Giao diện Web-OPAC trên Koha

2. Phân hệ biên mục

Koha tuân thủ hoàn toàn các tiêu chuẩn quốc tế về lĩnh vực thư viện để xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu trong thư viện. Hệ thống cung cấp tài liệu hướng dẫn về chuẩn MARC ngay trong quá trình biên mục, tích hợp công cụ tạo cutter theo bộ cutter của thư viện Quốc gia Việt Nam và cho phép thư viện tự động lấy ảnh bìa tài liệu từ bên ứng dụng thứ 3 như Amazon,BakerTaylor,…

3. Phân hệ lưu thông

Koha cung cấp đầy đủ chức năng cho phép thủ thư quản lý và thực hiện các giao dịch lưu thông tài liệu trong thư viện như: ghi mượn, ghi trả, gia hạn, đặt mượn, tiền phạt, đếm lượt ra vào, thống kê tài liệu quá hạn… thông qua chính sách lưu thông linh hoạt và chi tiết. Hệ thống có khả năng quản lý các tài liệu theo khóa học, hỗ trợ chức năng lưu thông ngoại tuyến khi thư viện bị mất kết nối tới máy chủ.

4. Phân hệ bổ sung

Koha hỗ trợ đầy đủ và linh hoạt các chức năng trong quy trình quản lý bổ sung của thư viện, bao gồm: quản lý ngân sách, quỹ, quản lý nhà cung cấp, quản lý hợp đồng, quản lý đề xuất mua, quản lý đơn hàng và khiếu nại đơn hàng muộn.

6. Phân hệ ấn phẩm định kỳ

Koha hỗ trợ thư viện quản lý các ấn phẩm xuất bản định kỳ như báo, tạp chí… một cách đơn giản và dễ dàng. Hệ thống cung cấp các chức năng quản lý ấn phẩm như tạo, nhận kỳ ấn phẩm về thư viện, khiếu nại kỳ ấn phẩm muộn, định tuyến ấn phẩm; cho phép thư viện tự tạo thêm các tần suất phát hành và mẫu đánh số phù hợp với từng loại ấn phẩm.

7. Báo cáo thống kê

Koha cung cấp hệ thống báo cáo đa dạng, chi tiết và mềm dẻo, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu báo cáo của thư viện; phương thức tạo báo cáo theo lệnh SQL cho phép tạo báo cáo chi tiết trên từng trường dữ liệu của biểu ghi. Hệ thống hỗ trợ nhiều dạng báo cáo khác nhau như báo cáo dạng số liệu, danh sách và biểu đồ.

Tính năng báo cáo thống kê trên Koha

8. Công cụ bổ trợ

Koha cung cấp nhiều công cụ, tiện ích hỗ trợ thư viện nhằm giảm thiểu thời gian, công sức của cán bộ trong quá trình làm việc. Công cụ bổ trợ của Koha cho phép thư viện chỉnh sửa, xóa biểu ghi theo lô, tự tạo mẫu nhãn và in nhãn theo lô, thiết kế và in thẻ bạn đọc, cập nhật ảnh thẻ bạn đọc, ảnh bìa tài liệu theo lô, tạo Cutter theo lô… và rất nhiều tính năng hữu ích khác.

9. Quản trị hệ thống

Koha cho phép cán bộ quản trị toàn quyền kiểm soát hệ thống thông qua việc tạo lập, cấu hình và tùy chỉnh các thông số hệ thống như tạo và quản lý các thư viện chi nhánh, các kiểu bạn đọc, kiểu tài liệu, kho, các chính sách lưu thông, khung mẫu biên mục, máy chủ Z39.50, quỹ, tiền tệ…và các tùy chọn chức năng chi tiết tương ứng với từng phân hệ của phần mềm.

Dịch vụ cung cấp

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn, triển khai, tùy biến giao diện, tùy biến các phân hệ chức năng, nâng cấp và bảo trì phần mềm quản trị thư viện tích hợp Koha.

Tags: Koha, Mã nguồn mở, thư viện