Ra mắt Viện nghiên cứu và Phát triển Tri thức số trực thuộc Hiệp hội

Ngày 14/3, tại Hà Nội, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt Viện nghiên cứu và Phát triển Tri thức số.

Tham dự buổi lễ ra mắt, về phía Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam có Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam (nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo); Tiến sĩ Lê Viết Khuyến – Phó Chủ tịch Phụ trách chuyên môn cùng trưởng, phó các phòng, ban chuyên môn thuộc Hiệp hội.

Ngoài ra còn có sự góp mặt của đại biểu là thầy cô giáo, chuyên gia,… của nhiều đơn vị giáo dục, đào tạo trên toàn quốc về lĩnh vực công nghệ, thông tin và thư viện.

Tại lễ ra mắt, thay mặt Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, ông Nguyễn Đăng Khoa – Chánh Văn phòng Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã đọc công bố quyết định thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số và quyết định bổ nhiệm Viện trưởng.

Theo đó, Tiến sĩ Nguyễn Huy Chương được bầu giữ chức vụ Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số với thời hạn 5 năm kể từ ngày ký quyết định.

Thạc sĩ Phạm Ngọc Lan và ông Hoàng Dũng cùng giữ chức vụ Phó viện trưởng.

Hội đồng khoa học của Viện gồm: Tiến sĩ Nguyễn Huy Chương, Phó giáo sư – Tiến sĩ Trần Thị Quý, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Sơn, Nghệ sĩ nhân dân Hà Bắc, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thiên, Kĩ sư Hoàng Dũng, Thạc sĩ Phạm Ngọc Lan, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy, Kỹ sư Lê Trung Nghĩa, Kỹ sư Bùi Tiên Phong.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Chương – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số cho biết, ý tưởng hình thành mạng kết nối, chia sẻ, dùng chung tài nguyên thông tin/tri thức số trong hệ thống thư viện đại học đã được nhen nhóm từ cuối những năm 2010 qua các buổi trao đổi, thảo luận giữa Trung tâm Thông tin Thư viện (nay là Trung tâm Thư viện – Tri thức số – LIC) Đại học Quốc gia Hà Nội và Liên chi hội các Thư viện đại học khu vực phía Bắc (NALA).

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số nhấn mạnh:

“Để có thể xây dựng, phát triển và quản trị tri thức một cách có hiệu quả và bền vững ở cấp độ quốc gia, đầu tiên phải xây dựng được một hệ thống quản trị và chia sẻ tri thức, đặc biệt là tri thức số một cách khoa học và bài bản tại các trường đại học và cao đẳng Việt Nam.

Việc thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số, trực thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam với đội ngũ lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ, thông tin và thư viện là rất cần thiết.

Viện không chỉ là đơn vị tham mưu về chính sách, chuyên môn cho Hiệp hội mà còn là đơn vị trực tiếp tham gia vào quá trình nghiên cứu, tư vấn, chuyển giao công nghệ, tập hợp và kết nối với các trung tâm tri thức của các đơn vị giáo dục, đào tạo trên toàn quốc”.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Chương – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số phát biểu tại lễ ra mắt. Ảnh: DN

Ban lãnh đạo cùng Hội đồng khoa học và nhân viên của Viện cùng chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: DN

Gửi lời chúc mừng tới Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số trong ngày ra mắt, Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ đặc biệt gửi gắm nhiều mong ước của Hiệp hội đối với Viện.

Theo đó, Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ mong muốn với nguồn lực của mình, Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số sẽ tham gia hỗ trợ các cơ sở nghiên cứu, đào tạo và bồi dưỡng (trường đại học, cao đẳng, viện/trung tâm nghiên cứu, trường nghề, trường học,…) xây dựng, phát triển nguồn thông tin, tri thức số phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học trong trường và các đối tác.

Đồng thời, tham gia vào quá trình chuyển giao công nghệ xây dựng, phát triển tài nguyên thông tin – tri thức số cho các thư viện đại học, cao đẳng cũng như các tổ chức nghiên cứu, doanh nghiệp cả trong và ngoài nước. Tập hợp, kết nối tài nguyên thông tin – tri thức số các cơ sở đào tạo, nghiên cứu,…

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam. Ảnh: DN

Ngoài ra, cũng tại buổi ra mắt, Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số cùng 7 đơn vị khác đã cùng nhau kí bản ghi nhớ về “Hợp tác nghiên cứu, tạo lập và phát triển tri thức số”.

Cụ thể, các đơn vị tham gia kí kết gồm: Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số, Thư viện Quốc gia Việt Nam, Hội Thư viện Việt Nam, Hội Thông tin Tư liệu Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện nghiên cứu và phát triển tài nguyên giáo dục mở, Trung tâm Thư viện và Tri thức số, Đại học Quốc gia Hà Nội, Thư viện Quân đội, Thư viện Công an Nhân dân.

Theo đó, các bên thống nhất ký kết bản ghi nhớ hợp tác với mong muốn cùng nghiên cứu, tạo lập và phát triển tri thức số dựa trên thế mạnh riêng của mỗi bên; thông qua đó xây dựng cộng đồng nghiên cứu, phát triển, chia sẻ và sử dụng chung nguồn tài nguyên thông tin này phục vụ trực tiếp cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu và triển khai của toàn xã hội.

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ ra mắt Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số:

Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số cùng 7 đơn vị khác tham gia kí Bản ghi nhớ về “Hợp tác nghiên cứu, tạo lập và phát triển tri thức số”. Ảnh: DN

Các thành viên Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu Phát triển Tri thức số. Ảnh: DN

Đại biểu tham dự lễ ra mắt phát biểu chúc mừng Viện Nghiên cứu Phát triển Tri thức số. Ảnh: DN

Đại biểu tặng hoa chúc mừng sự ra mắt của Viện Nghiên cứu Phát triển Tri thức số. Ảnh: DN

Đại biểu tham dự lễ ra mắt và các thành viên của Viện Nghiên cứu Phát triển Tri thức số cùng chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: DN

Tạo lập, phát triển và hợp tác chia sẻ tài nguyên thông tin – tri thức không còn là xu hướng mà thực sự đã trở thành nhu cầu cấp bách của các tổ chức nghiên cứu, đào tạo, sản xuất và kinh doanh của mọi ngành nghề, lĩnh vực. Trong môi trường xã hội số ngày nay, việc nghiên cứu, xây dựng, phát triển, quản trị và kết nối tài nguyên thông tin, tri thức số đang vừa là thời cơ, vừa là thách thức lớn của tất cả các cơ sở giáo dục đào tạo, nghiên cứu tại Việt Nam. Nhận thấy vai trò và tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu và phát triển tri thức số trong xã hội Việt Nam nói chung và đối với các trường đại học nói riêng, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã thành lập Viện nghiên cứu và Phát triển Tri thức số.

Nguồn: Doãn Nhàn, 2023, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam

(https://giaoduc.net.vn/ra-mat-vien-nghien-cuu-va-phat-trien-tri-thuc-so-truc-thuoc-hiep-hoi-post233720.gd)