Thư viện thông minh_L’ima IoT

1. L’ima IoT Devices

Thư viện thông minh là sự cấu thành của nhiều yếu tố, thành phần khác nhau. Trong đó, ngoài nguồn tài nguyên thông tin và cơ sở vật chất là tòa nhà thư viện được xây dựng, bố trí dựa theo thiết kế phù hợp cho các không gian học tập và các thiết bị của một thư viện hiện đại như máy tính, màn hình, bàn ghế… thì thư viện thông minh cần phải được trang bị một số loại cảm biến, thiết bị đặc trưng (L’ima IoT Devices).

Các thiết bị cảm biến trong thư viện thông minh sử dụng công nghệ IoT cho phép cung cấp các thông tin giá trị về môi trường hiện tại của thư viện nhằm phục vụ và đánh giá hành vi người dùng trong thư viện, cải thiện chất lượng dịch vụ cũng như là thông tin để cải tiến và điều chỉnh môi trường thư viện trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng. Ví dụ thông qua các giá trị cảm biến được cập nhật, thư viện có thể đánh giá được các sự kiện, các khu vực người dùng ưa thích sử dụng, các chất liệu bàn ghế hay các nguồn tài nguyên thư viện hay thường xuyên được khai thác.

Giao diện điều khiển các thiết bị trong thư viện thông minh

Các cảm biến (L’ima IoT Devices) nên được áp dụng trong thư viện thông minh gồm có:

Cảm biến ánh sáng 

Được sử dụng để đo cường độ sáng của một khu vực trong thư viện. Từ đó kết hợp với các thiết bị điều khiển tự động để điều chỉnh cường độ sáng phù hợp với từng khu vực được thiết kế cho các hoạt động phù hợp, hay cho phép bạn đọc sử dụng ứng dụng di động để có thể thay đổi cường độ sáng của trong khu vực bàn đọc sách cho phù hợp, bên cạnh đó việc điều khiển tự động các thiết bị như Rèm, Điều Hoà, Đèn… sẽ giúp cho môi trường thư viện được ổn định và tiết kiệm năng lượng nhất có thể.

Cảm biến độ ồn

Được lắp đặt để phát hiện và cảnh báo các khu vực đang gây ra tiếng động hơn mức bình thường và qua đó tiến hành các hoạt động phù hợp để đem lại sự thoải mái vốn có của thư viện. Cảm biến độ ồn được thiết kế đặt trong các khu vực khác nhau của thư viện nhằm mục đích chính là phát hiện ra các khu vực, mặt bằng gây ra tiếng ồn lớn tạo cảm giác khó chịu, phát hiện các sự kiện gây ra tiếng ồn bởi người dùng và đồng thời cho phép bạn đọc chủ động tham khảo thông tin và lựa chọn không gian phù hợp thông qua các thông số cập nhật theo thời gian thực trên ứng dụng di động.

Cảm biến chất lượng không khí

Cho phép giám sát môi trường không khí hiện tại trong thư viện. Các chỉ số về không khí gây ra ảnh hưởng rất rõ đối với sự thoải mái và tiện nghi của bạn đọc trong thư viện, các chỉ số không khí cũng giúp chỉ ra khu vực nào đang có đông bạn đọc và khu vực nào đang có điều kiện chất lượng không khí tốt – bình thường – kém – có hại để cán bộ thư viện hoặc bạn đọc có thể chủ động điều chỉnh và đưa ra các quyết sách phù hợp. Một ví dụ thực tế là thông qua các thông tin đo đưược, một khu vực thường xuyên đông bạn đọc nên được bố trí thêm máy lọc không khí hoặc cây xanh.

Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm

Giúp giám sát về các điều kiện môi trường của một khu vực và tự động điều chỉnh (ví dụ như tăng giảm, thay đổi hoạt động của điều hoà…) giúp môi trường học tập, làm việc của người dùng luôn luôn đảm bảo nền nhiệt dễ chịu và lý tưởng nhất.

Thiết bị quan trắc môi trường không khí trong nhà

Cảm biến đa năng đo nhiệt độ, độ ẩm, chất lượng không khí, cường độ sáng và độ ồn

Các thiết bị điều khiển

Các  thiết  bị  điều  khiển  như ổ cắm điện thông minh, điều khiển điều hoà thông minh… giúp thực thi các hoạt động điều khiển tự động theo lịch trình hoặc theo thuật toán thông minh để đem lại môi trường tốt nhất cho bạn đọc cũng như tiết kiệm năng lượng và chi phí nhất cho thư viện.

Công tắc thông minh

 

Điều khiển điều hoà thông minh

Ổ cắm thông minh

2. L’ima IoT Management

Hệ thống giám sát điều khiển trung tâm cho phép theo dõi và giám sát toàn bộ môi trường thư viện tại toàn bộ các cơ sở (các toà nhà, các tầng, mặt bằng, khu vực) thư viện một cách đầy đủ và trực quan.

Quản lý mặt bằng

Cho phép quản lý toàn bộ mặt bằng, phân chia các khu vực của từng mặt bằng cũng như tích hợp với camera cho phép theo dõi, giám sát mặt bằng một cách tổng thể.

Quản lý vị trí các thiết bị cảm biến, điều khiển

Theo dõi trực quan theo thời gian thực các thông tin về môi trường thư viện của từng mặt bằng, khu vực. Việc thiết lập các chính sách, điều luật là công cụ tiện lợi cho phép cán bộ thư viện có thể kiểm soát môi trường thư viện luôn ở điều kiện ổn định và tốt nhất cho người sử dụng mọi lúc, mọi nơi.

Quản lý chính sách

Dựa trên các quy trình hoạt động của thư viện, cùng với kết quả giám sát hệ thống cũng như các báo cáo thống kê trích xuất được, cán bộ quản trị có thể thiết lập và cập nhật các chính sách quản lý thư viện cho phù hợp một cách chủ động.

Chủ động thông báo, cảnh báo

Đưa ra các thông báo, cảnh báo, khuyến cáo đối với các hoạt động, tình huống bất thường trong thư viện, nhằm đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro đối với việc vận hành các thư viện.