Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh

Trong năm 2019, ô nhiễm không khí đã cướp đi sinh mạng của 476.000 trẻ sơ sinh trên toàn thế giới.

Theo báo cáo Tình trạng Không khí toàn cầu năm 2020, hơn 116.000 trẻ sơ sinh ở Ấn Độ đã tử vong do ô nhiễm không khí ngay trong tháng đầu tiên chào đời, trong khi con số này ở các nước phía Nam sa mạc Sahara châu Phi là 236.000.

Ảnh minh họa

Các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu các tác động đối với sức khỏe (HEI) có trụ sở ở Mỹ và Viện Nghiên cứu sức khỏe và đánh giá tác động dịch bệnh toàn cầu cho biết các số liệu trên được đưa ra dựa vào các bằng chứng ngày càng gia tăng về mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với khói bụi của phụ nữ trong quá trình mang thai và nguy cơ gia tăng tỷ lệ sinh non hoặc nhẹ cân.

Trẻ em dưới 5 tuổi đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các hạt vật chất hoặc các hạt nhỏ trong không khí do ô nhiễm không khí. Những chất gây ô nhiễm không khí và các hạt bụi dường như vô hình này gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe ở trẻ em. Những vấn đề sức khỏe này bao gồm nhẹ cân khi sinh và suy giảm hoặc chậm phát triển trong năm đầu đời.

Tiếp xúc với ô nhiễm không khí cũng làm giảm tuổi thọ chung ở trẻ em khi chúng lớn lên. Một số nghiên cứu đã cho thấy tuổi thọ tổng thể giảm từ 4 đến 5 năm ở những cá nhân lớn lên ở những vùng có ô nhiễm không khí cao.

Ở phạm vi rộng hơn, báo cáo cho biết ô nhiễm không khí đã cướp đi sinh mạng của 6,7 triệu người trên toàn cầu trong năm 2019. Ô nhiễm không khí đã trở thành nguyên nhân gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới, sau tăng huyết áp, sử dụng thuốc lá và chế độ ăn uống không lành mạnh.

Nguồn: https://moitruong.net.vn/o-nhiem-khong-khi-anh-huong-den-ty-le-tu-vong-o-tre-so-sinh/

Tags: ô nhiễm