Những lợi ích thiết thực của IoT trong chăm sóc sức khỏe

Mạng lưới thiết bị kết nối Internet (IoT) đã mở ra tiềm năng tích cực trong mọi khía cạnh của đời sống con người, trong đó có lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Theo phân tích của giới chuyên môn, mạng lưới này đã mang lại ít nhất 10 lợi ích cho việc chăm sóc sức khỏe của con người.

Theo Sở Y tế TP.HCM, IoT là chữ viết tắt của “Internet of Things”, có nghĩa là mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc mạng lưới thiết bị kết nối Internet. Đây được xem là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình. Đồng thời, tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính.

Hay có thể hiểu đơn giản hơn, IoT chính là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó. Nhờ vậy, IoT mở ra tiềm năng tích cực trong mọi khía cạnh của đời sống con người, trong đó có lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Nói về lợi ích trong chăm sóc sức khỏe, G.S Abhinav Shrivastava – Đại học Maryland đã có bài viết “10 Benefits of IoT for Healthcare and Hospitals”, chia sẻ những công dụng thiết thực của mạng lưới thiết bị kết nối Internet.

Cụ thể, 10 lợi ích của IoT trong chăm sóc sức khỏe gồm: sự tham gia của người bệnh tốt hơn, quản lý dữ liệu chăm sóc thời gian thực, làm tăng mức độ quan tâm của người bệnh, giảm chi phí cho sức khoẻ, phân tích dữ liệu y tế, cảnh báo tình trạng sức khoẻ kịp thời, quản lý chăm sóc bệnh mạn tính, giảm sai sót y khoa, quản lý sử dụng thuốc tốt hơn, tạo ra tiện ích giúp cho những người có nhu cầu khác nhau.

Nhờ sự “trình làng” của IoT, các nhà quản lý có thể truy cập vào dữ liệu thời gian thực của bệnh nhân.
Nhờ sự “trình làng” của IoT, các nhà quản lý có thể truy cập vào dữ liệu thời gian thực của bệnh nhân.

Trong đó, đối với việc quản lý dữ liệu chăm sóc thời gian thực, nhờ sự “trình làng” của IoT, các nhà quản lý có thể truy cập vào dữ liệu thời gian thực của bệnh nhân. Có rất nhiều ứng dụng cho y tế bằng cách tích hợp với các thiết bị đeo được như đồng hồ Apple và các thiết bị theo dõi sức khỏe khác.

Theo đó, các ứng dụng này có thể gửi dữ liệu thời gian thực của bệnh nhân đến người quản lý chăm sóc. Từ đó, người quản lý chăm sóc có thể sử dụng dữ liệu này để tạo ra và triển khai chương trình quản lý chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân.

Không chỉ vậy, IoT còn giúp cảnh báo tình trạng sức khoẻ kịp thời. Bởi lẽ, khi sử dụng các giải pháp quản lý chăm sóc thông qua IoT, các nhà quản lý chăm sóc có thể truy cập dữ liệu thời gian thực và gửi cảnh báo sức khỏe có ý nghĩa hơn cho bệnh nhân, cũng như người chăm sóc ngay tại thời điểm cần thiết. 

Việc truy cập dữ liệu theo thời gian thực có thể thu hút sự chú ý của người quản lý chăm sóc bất cứ lúc nào một thông số sức khỏe cụ thể vượt quá giới hạn lý tưởng và đội ngũ quản lý chăm sóc có thể hành động ngay lập tức để gửi thông báo. Điều này có thể cứu sống những bệnh nhân chăm sóc quan trọng.

Có rất nhiều ứng dụng cho y tế bằng cách tích hợp với các thiết bị đeo được như đồng hồ Apple và các thiết bị theo dõi sức khỏe khác... đã giúp con người chăm sóc sức khỏe một cách tốt hơn.
Có rất nhiều ứng dụng cho y tế bằng cách tích hợp với các thiết bị đeo được như đồng hồ Apple và các thiết bị theo dõi sức khỏe khác… đã giúp con người chăm sóc sức khỏe một cách tốt hơn.

Ngoài ra, IoT còn giúp quản lý chăm sóc bệnh mạn tính. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của quản lý chăm sóc mạn tính là kiểm tra sức khỏe liên tục và đánh giá sức khỏe của bệnh nhân. IoT đã cung cấp các tiện ích mới để theo dõi bệnh nhân từ xa. Các bác sĩ có thể tự tin hơn về theo dõi bệnh nhân từ xa và cũng có thể theo dõi các thông số sức khoẻ chính xác hơn từ một địa điểm ở xa, nhờ vào các thiết bị y tế kết nối (IoT).

Đáng chú ý, về lợi ích của IoT trong việc làm tăng mức độ quan tâm của người bệnh, kể từ khi các ứng dụng chăm sóc sức khỏe tích hợp với các thiết bị đeo đã được ra mắt, ngành công nghiệp đã nhìn thấy một sự gia tăng mạnh mẽ trong dân số của người tập thể dục. 

“Số người tập thể dục gia tăng đã dẫn đến số lượng bệnh nhân được giáo dục sức khoẻ nhiều hơn. Nhờ đó, người bệnh tham gia chủ động trong một chương trình quản lý chăm sóc và quyết định sức khỏe của chính họ” – Sở Y tế TP.HCM cho biết.

Kể từ khi các ứng dụng chăm sóc sức khỏe tích hợp với các thiết bị đeo đã được ra mắt, ngành công nghiệp đã nhìn thấy một sự gia tăng mạnh mẽ trong dân số của người tập thể dục.
Kể từ khi các ứng dụng chăm sóc sức khỏe tích hợp với các thiết bị đeo đã được ra mắt, ngành công nghiệp đã nhìn thấy một sự gia tăng mạnh mẽ trong dân số của người tập thể dục.

Theo tìm hiểu, tại TP.HCM, nhằm khuyến khích mọi người siêng năng vận động, thường xuyên dậy sớm tập thể dục và suy nghĩ tích cực, một nhà báo đã thành lập câu lạc bộ 5h30 club. Chỉ sau một thời gian ngắn được thành lập, 5h30 club đã tạo ra được những hiệu ứng tích cực.

Điển hình, việc sử dụng IoT đã giúp câu lạc bộ này hoạt động có hiệu quả và truyền nguồn năng lượng tích cực, nhanh chóng kết nối, vận động được nhiều người dậy sớm tập thể dục vào 5 giờ 30 phút sáng mỗi ngày để nâng cao sức khỏe. Song song đó, IoT cũng giúp những thành viên trong nhóm này có thể tích hợp dữ liệu chính xác, tự động hóa và đưa ra quyết định chuẩn xác nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe.

Nguồn: https://congluan.vn/nhung-loi-ich-thiet-thuc-cua-iot-trong-cham-soc-suc-khoe-post95638.html