Kiến trúc giải pháp thư viện thông minh L’ima

Giải pháp thư viện thông minh L’ima

L’ima là tên thủ đô của Peru, cũng là nơi có một trong những cơ sở đào tạo đại học lâu đời nhất – The National University of San Marcos – được thành lập vào năm 1551. L’ima là từ viết tắt của L’imaginaire – có ý nghĩa là vùng tưởng tượng trong tiếng Pháp.

Như cái tên L’ima được đặt cho giải pháp thư viện thông minh (smart library), chúng tôi kết hợp giữa quá khứ là hơn 10 năm kinh nghiệm thực tế trong hoạt động thư viện cũng như với những công nghệ mới, khả năng sáng tạo. Từ đó đưa ra những chức năng cần thiết cho thư viện trong tương lai gần để xây dựng một sản phẩm thư viện thông minh toàn diện đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á. Từ các thiết bị thông minh đến các giải pháp tích hợp và các ứng dụng thông minh phục vụ cho môi trường thư viện hiện đại, kiểu mới.

Mục tiêu của sản phẩm L’ima là “Gìn giữ giá trị cốt lõi của thư viện đồng thời đem lại trải nghiệm đầy hứng khởi cho bạn đọc”.

Chuyển đổi thư viện sang thư viện thông minh

L’ima là sản phẩm theo tính mở với khả năng tích hợp cao, cho phép thiết kế và triển khai linh hoạt theo nhu cầu thực tế của từng thư viện khi chuyển đổi từ thư viện truyền thống sang thư viện thông minh (smart library).

Môi trường thư viện ổn định và chủ động

L’ima giám sát và cảnh báo các thông tin về môi trường và sức khỏe trong thư viện theo thời gian thực thông qua các thiết bị thông minh IoT như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, tiếng ồn, chất lượng không khí trong nhà, mật độ người. Sau đó chia sẻ các thông tin này trên các màn hình theo dõi, tương tác cũng như trên ứng dụng di động phục vụ bạn độc chủ động lựa chọn khu vực phù hợp khi đến thư viện.

Tự động hóa hoạt động thư viện

L’ima đưa ra nhiều áp dụng thông minh và tự động hóa quy trình dựa trên sự kết hợp giữa công nghệ và các thiết bị điều khiển thông minh đem đến sự tiện lợi cho bạn đọc khi đến thư viện. Các dịch vụ như tìm kiếm tài liệu, đặt phòng họp nhóm, đăng ký sự kiện, chính sách điều khiển thiết bị… trực tiếp từ ứng dụng di động, ứng dụng quản trị cho phép các hoạt động thư viện trở nên bảo mật, thuận tiện và hữu ích.

Cá nhân hóa bạn đọc thư viện

L’ima cung cấp các thông tin, dịch vụ thư viện trên một tài khoản duy nhất cho mọi nền tảng web và ứng dụng di động. Thông qua lịch sử hoạt động và các thông tin người dùng cung cấp, L’ima cá nhân hóa thông tin và dịch vụ hiển thị phù hợp cho từng cá nhân.

Kiến trúc giải pháp thư viện thông minh L’ima

Kiến trúc giảp pháp thư viện thông minh L’ima bao gồm 3 thành phần giải pháp chính:

  1. L’ima Core quản lý các thông tin và tài nguyên thư viện.
  2. L’ima IoT Management quản lý và điều khiển các thiết bị thông minh được triển khai trong không gian môi trường thư viện
  3. L’ima Mobile Application ứng dụng di động cho bạn đọc  trên hệ điều hành iOS và Android.