Học cách tìm kiếm/Tìm kiếm để học: Sự phát triển của EBSCO Discovery Service™

(Giao diện người dùng mới của EBSCO Discovery Service ™ (EDS) kết hợp các tính năng tìm kiếm
được cá nhân hóa của các trang web phổ biến với các chức năng của thư viện.)

Sự phát triển của giao diện người dùng EBSCO Discovery Service™

Truy cập. Tìm kiếm. Lựa chọn. Sử dụng. Đây là những giai đoạn trong hành trình của người dùng thư viện. Tuy nhiên, người dùng cũng thực hiện các hành trình tương tự với Netflix, Amazon, Spotify hoặc Google và trải nghiệm của họ với các chức năng như bảng điều khiển được cá nhân hóa, tùy chọn chia sẻ và khả năng đề xuất trên các nền tảng này đã định hình những mong đợi về giao diện người dùng của họ. Thay vì tái tạo bằng cách lặp lại những cái cũ khi nâng cấp các công cụ khám phá, phiên bản mới của EBSCO Discovery Service™ (EDS) là sự kết hợp giữa các tính năng phổ biến của các trang web thương mại này với các chức năng cần thiết cho thư viện.

TRUY CẬP

Hành trình bắt đầu với việc truy cập-kết nối với thư viện mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị bằng cách xác thực và cá nhân hóa người dùng vào EDS theo cách được bảo vệ quyền riêng tư. Cuối cùng, EBSCO hỗ trợ đăng nhập một lần thông qua các giải pháp nhận dạng tuân thủ SAML như Ping, Okta và Microsoft ADFS. Nếu thông qua EDS, người dùng phát hiện ra các liên kết đến nội dung trên các nền tảng khác, OpenAthens sẽ cung cấp một cầu nối xác thực và cá nhân hóa, đồng thời cung cấp cho các quản lý thư viện các thống kê sử dụng và kiểm soát chi tiết.

Với Google CASA và Universal CASA, người dùng bắt đầu nghiên cứu của họ trong Google Scholar có thể kết nối với EBSCOhost® và tìm thấy các kết quả toàn văn. Nhờ tuân thủ LTI 1.3 (Khả năng tương tác công cụ học tập), nếu một sinh viên sử dụng hệ thống quản lý học tập như Canvas, họ có thể kết nối trực tiếp tới nội dung đã được chỉ định trong EBSCO vì họ đã được xác thực trong LMS.

Ngoài quyền truy cập, EBSCO còn hỗ trợ khả năng truy cập và đã được vinh danh là một trong top những nhà cung cấp nền tảng sách điện tử bằng dịch vụ Kiểm tra khả năng tiếp cận Auditverified với số điểm hoàn hảo là 100%. EBSCO duy trì các tiêu chuẩn về khả năng truy cập cao nhất và đang tiến tới tuân thủ WCAG 2.1 AA. Thông qua mối quan hệ với The Carroll Center for the Blind (Trung tâm người khiếm thị Carroll), EBSCO kiểm tra khả năng truy cập ngay từ khi bắt đầu quá trình sản xuất phần mềm, tránh bất kỳ việc trang bị thêm sau sau khi phát hành.

TÌM KIẾM

EDS không chỉ là một công cụ khám phá. Đó còn là một môi trường học tập mà trong đó người dùng được hướng dẫn để cải thiện thuật ngữ tìm kiếm và tìm thấy các tài liệu mà họ có thể đã bỏ qua. Điều này có nghĩa là những người nghiên cứu mới không chỉ tìm thấy sách và các bài báo mà còn đạt được sự hiểu biết về giá trị của thư viện ở cấp độ chi tiết. Khi kỹ năng  thông tin của họ phát triển và kỹ năng tìm kiếm của họ trở nên thông thạo hơn, họ nhận ra rằng họ có thể đi sâu vào các tài nguyên như CINAHL hay Inspec, v.v.

Chìa khóa cho môi trường học tập này là Đồ thị tri thức EDS (EDS Knowledge Graph). Được xây dựng với sự trợ giúp của một nhóm các chuyên gia về chủ đề thông thạo về việc vẽ trên nhiều chỉ mục chủ đề, Đồ thị tri thức đảm bảo một tìm kiếm thông minh có thể biến các truy vấn không đầy đủ thành các kết quả chất lượng. Do đó, người dùng không cần phải là  các nhà chuyên gia nghiên cứu mới có thể tìm kiếm được các thông tin chuyên nghiệp.. Đồ thị tri thức thực hiện điều này bằng cách ánh xạ các bộ dữ liệu mới kết hợp ngôn ngữ tự nhiên, từ vựng chủ đề mở rộng và một loạt các từ đồng nghĩa và khái niệm trong hơn 280 ngôn ngữ và phương ngữ. Điều này không chỉ nâng cao thứ hạng tìm kiếm và mức độ liên quan cho EBSCOhost và EDS, mà khả năng đa ngôn ngữ cho phép mọi người từ khắp nơi trên thế giới có thể nhập từ tìm kiếm bằng chính ngôn ngữ bản địa của họ.

Sơ đồ tri thức giúp người dùng học tập bằng cách hỏi về mục đích của họ. Ví dụ: nếu người dùng tìm kiếm “java”, thì EDS hỏi người dùng rằng nó có nghĩa là hòn đảo, ngôn ngữ lập trình hay là cà phê. Đây là bước đầu tiên để tìm kiếm chính xác, điều đó có nghĩa là không có từ gọi là “chính xác” cho một truy vấn. Thay vào đó, người dùng quyết định từ mà họ sẽ sử dụng cho tìm kiếm dựa trên mức độ thành thạo nghiên cứu, nền tảng hoặc quan điểm của họ.

EDS không chỉ là một công cụ khám phá. Đó còn là một môi trường học tập mà trong đó người dùng được hướng dẫn để cải thiện thuật ngữ tìm kiếm và tìm thấy các tài liệu mà họ có thể đã bỏ qua.

Tuy nhiên, Đồ thị tri thức không chỉ làm có vậy, nó còn hiển thị các kết nối người dùng giữa các chủ thể thông qua một công cụ trực quan được gọi là Bản đồ khái niệm (Concept Map). Ví dụ: một tìm kiếm cho “Italy”, cung cấp một hình ảnh của đất nước Italia với nhiều từ liên quan theo kết quả đó, mỗi từ đó đại diện cho một khái niệm liên quan đến Italia, như “Rome,” “Alps” hoặc “Papal States.”  Những từ liên quan này gợi ý các chủ đề bổ sung cho người dùng và họ có thể khởi chạy lại tìm kiếm của họ với một truy vấn được cải thiện hơn. Phương pháp tìm kiếm kết nối điểm này tạo điều kiện để tiếp cận kiến ​​thức thông tin tốt hơn, vì nó giúp người dùng trau dồi các tìm kiếm của họ.

LỰA CHỌN

Khi người dùng đã thực hiện tìm kiếm của họ, EDS sẽ tạo một danh sách kết quả mà chỉ ra các bài viết nào đã được bình duyệt. Giao diện có một bộ lọc cải tiến, tương tự như trên các trang web thương mại. Và cũng giống như Facebook, các tài liệu có thể được “yêu thích” bằng cách gắn trái tim và lưu chúng để sử dụng về sau này. Nếu người dùng muốn mở rộng tìm kiếm ngoài danh sách kết quả trả về và xem chủ đề tìm kiếm của họ được kết nối với các chủ đề khác như thế nào, họ có thể nhấp vào nút “Concept Map” để tiếp tục tìm hiểu về các khả năng của Đồ thị tri thức.

SỬ DỤNG

EDS cho phép người dùng làm việc trực tiếp từ danh sách kết quả, với khả năng trích dẫn, thêm các tài liệu vào dự án, chia sẻ tài liệu tham khảo và tải xuống mà không cần phải mở bài viết.

Với trình xem PDF mới, người dùng cũng có thể trích dẫn, chia sẻ và thêm vào một dự án giống như trong danh sách kết quả. Trong trình xem, bạn cũng có thể thấy có bao nhiêu bản sao đang có sẵn cho thư viện và liệu tài liệu này có  đang được sử dụng hay không.

Ngoài ra, còn có một trình xem sách điện tử mới, cung cấp tùy chọn tải xuống toàn bộ sách điện tử hoặc theo từng chương từ mục lục của tài liệu. Người dùng cũng có thể tìm kiếm các thuật ngữ trực tiếp trong trình xem.

Đối với Bảng điều khiển của tôi trong EDS, đây là “ngôi nhà” ảo được cá nhân hóa cho mỗi người dùng trong thư viện, nơi có thể lưu giữ các thư mục và nơi họ có thể xem các tìm kiếm, dự án họ đã tạo và các tài liệu mà họ đã thích.

TRIỂN KHAI

EBSCO đã bắt đầu triển khai giao diện người dùng EDS mới cho khách hàng dựa trên mức độ sẵn sàng của họ. Khách hàng hiện tại nhận được quyền truy cập đồng thời vào phiên bản cũ và mới để làm quen với các tính năng mới và cung cấp phản hồi. Giao diện người dùng mới sẽ được cố định từ các cấu hình hồ sơ EDS hiện có, KHÔNG có sự di chuyển — nên đó chỉ là một quá trình chuyển đổi nhẹ nhàng. Khách hàng hiện tại có thể “sử dụng trực tiếp” giao diện mới khi họ cảm thấy thoải mái, trong khi khách hàng mới sẽ bắt đầu ngay với giao diện mới.

EBSCO luôn tự hào trong việc tiên phong cho những con đường mới cho các nhà nghiên cứu trong hành trình thư viện của họ. Với giao diện người dùng EDS mới hoạt động như một hướng dẫn, EBSCO mong muốn được hợp tác với các thư viện để giúp người dùng có những trải nghiệm nghiên cứu bổ ích hơn bao giờ hết.