Giải pháp tìm kiếm tập trung EDS (EBSCO Discovery Service)

Giới thiệu

EBSCO Discovery Service (EDS) là giải pháp tìm kiếm tập trung được xây dựng và phát triển bởi tập đoàn EBSCO – nhà cung cấp cơ sở dữ liệu lớn nhất trên thế giới. EDS có khả năng kết nối tới tất cả các nguồn tài nguyên: tài liệu in ấn, tài nguyên số nội sinh, cơ sở dữ liệu điện tử, tài nguyên học liệu mở… và cung cấp một cổng tìm kiếm duy nhất giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và khai thác tài nguyên. EDS hiện đang được sử dụng tại hơn 8.000 thư viện trên toàn thế giới, trong đó có 7/10 trường đại học lớn nhất thế giới: MIT, Caltech, Stanford, UC Berkeley…

Tính năng nổi bật:

Relevance Ranking

EDS cung cấp tính năng xếp hạng kết quả tìm kiếm theo mức độ liên quan. Theo đó, kết quả tìm kiếm được hệ thống tự động đánh giá và sắp xếp theo mức độ phù hợp của tài liệu tìm thấy với điều kiện tìm kiếm của bạn đọc, đảm bảo cho bạn đọc tìm thấy nội dung mà họ cần tìm dễ dàng nhất. Việc đánh giá mức độ liên quan được EDS xác định dựa trên bộ quy tắc đặc biệt chi tiết trong đó bao gồm rất nhiều yếu tố như chủ đề, nhan đề, các từ khóa do tác giả cung cấp, tóm tắt, tác giả và dữ liệu toàn văn.

Value Ranking

EDS có khả năng đánh trọng số cho từng trường dữ liệu để đảm bảo kết quả phù hợp nhất sẽ hiển thị lên trên cùng. Các trường được đánh trọng số bao gồm: năm xuất bản, kiểu xuất bản, tài liệu đã được thẩm định (Peer reviewed), chiều dài của tài liệu.

Research Starters

Là một công cụ vô cùng hữu ích cho bạn đọc khi họ bắt đầu nghiên cứu về một chủ đề. Research Starter cũng giống như Wikipedia, cung cấp thông tin cơ bản cho bạn đọc về chủ đề họ đang quan tâm, các video, tài liệu nên tham khảo. EDS hiện có trên 64.000 chủ đề trong Research Starters được tuyển chọn từ nhiều nguồn chất lượng cao như Salem Press, Encyclopedia Britannica… và cung cấp hoàn toàn miễn phí đối với người sử dụng.

Auto suggestion

EDS cung cấp chức năng gợi ý, đề xuất từ khóa tìm cho bạn đọc dựa trên các từ mà bạn đọc đang nhập vào trong quá trình tìm kiếm.

Limit results

EDS cho phép bạn đọc giới hạn kết quả tìm kiếm theo nhiều tiêu chí khác nhau như chỉ tìm tài nguyên trong thư viện, chỉ tìm các tài liệu đã được thẩm định, giới hạn tìm kiếm theo chủ đề, năm xuất bản, nhà xuất bản,… Bạn đọc cũng có thể kết hợp nhiều giới hạn tìm kiếm để cho ra kết quả phù hợp nhất với nhu cầu.

Access to full text

EDS hiện được đánh giá cao hơn so với các giải pháp khác nhờ cung cấp tính năng “One-click access”. Bạn đọc chỉ cần duy nhất 01 lần kích chuột để truy cập vào toàn văn của tất cả các cơ sở dữ liệu mà EBSCO cung cấp. Đối với cơ sở dữ liệu của các nhà cung cấp khác, EDS cung cấp tính năng “Full text finder” để hỗ trợ bạn đọc dễ dàng truy cập vào toàn văn của tài liệu.

PlumX Metric

EDS cung cấp các chức năng báo cáo nhanh về bài tạp chí như số lần xem tóm tắt, số lần xem toàn văn, số lần trích dẫn… Các thông tin này hiển thị trong từng cánh của 1 “bông hoa”. Lượng tương tác liên quan đến tài liệu càng lớn thì bông hoa càng to, từ đó giúp bạn đọc dễ dàng đánh giá được tính phổ biến của từng kết quả tìm kiếm.

Integration

EDS có khả năng kết nối tới các phần mềm thư viện thông qua chuẩn thư viện như OAI-PMH, Z39.50… Đặc biệt, EDS có khả năng kết nối tới các phần mềm Nền tảng dịch vụ thư viện (LSP) để lấy cả thông tin trạng thái tài liệu bản in đang có tại thư viện. EDS cũng có khả năng kết nối tới các hệ thống đào tạo trực tuyến thông qua ứng dụng Curriculum Builder.

Customization

Cán bộ quản trị có thể dễ dàng tùy chỉnh các tính năng, giao diện của hệ thống: chỉnh sửa logo, hiển thị, thêm/bớt cơ sở dữ liệu, thiết lập cách thức tìm kiếm, …

Integrate with SSO system

EDS có thể kết hợp với các hệ thống quản lý định danh và truy cập vào cơ sở dữ liệu như hệ thống quản lý truy cập (OpenAthens) để cung cấp một giải pháp tổng thể cho thư viện. Việc này giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng, bạn đọc không phải thực hiện các thao tác lặp đi lặp lại như đăng nhập, truy cập vào các cơ sở dữ liệu,…

API

EDS hỗ trợ tối đa khả năng mở rộng thông qua các hàm API. Không chỉ cung cấp hơn 150 ứng dụng sẵn sàng trên hệ thống, EDS còn cung cấp danh mục các hàm API cho phép Thư viện có thể phát triển thêm ứng dụng riêng và tích hợp vào hệ thống.

Report and Statistics

EDS cho phép cán bộ quản trị có thể tự xuất ra các báo cáo, thống kê về tình trạng sử dụng hệ thống, sử dụng các cơ sở dữ liệu trong một khoảng thời gian được khai báo như: tổng số lượt tìm kiếm, tổng số tài liệu toàn văn được truy cập, thống kê theo từng cơ sở dữ liệu, danh sách các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất,… Cán bộ quản trị cũng có thể đặt lịch để tự động chạy báo cáo theo định kỳ.

Dịch vụ cung cấp

Công ty D&L là đại diện của Hãng EBSCO tại Việt Nam, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn, triển khai cài đặt và phí thường niên hàng năm hệ thống phần mềm tìm kiếm tập trung EDS.

Tags: eBook, EBSCO, thư viện